Chùm ảnh: Khám phá thế giới muôn màu của các loài cây thài lài

Trong thế giới thực vật, họ Thài lài (Commelinaceae) gồm những loài cây mọc thấp mỏng manh nhưng có sức sống vô cùng bền bỉ. Nhiều loài thài là cây cảnh.Chùm ảnh: Khám phá thế giới muôn màu của các loài cây thài lài

Rau trai hay thài lài châu Á (Commelina communis) dào 60 cm, phân bố rộng từ châu Á đến Bắc Mỹ. Loài cây mọc rất nhanh và phát triển tốt trong các khu vườn bị bỏ hoang. Chúng có thể được dùng làm thực phẩm.

Thài lài mini (Callisia repens) dài 10 cm, có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới châu Mỹ. Loài cây thân bò mọng nước này lan rộng trên mặt đất bằng cách mọc rễ từ thân.

Thài lài sọc (Tradescantia zebrina) dài 60 cm, đến từ vùng nhiệt đới châu Mỹ. Loài cây lá sọc mọng nước bò sát đất này là một cây trồng trong nhà phổ biến toàn thế giới.

Thài lài tím (Tradescantia pallida) dài 60 cm, là loài cây thường xanh lâu năm có gốc ở vùng vịnh Mexico. Có màu tìm toàn thân, chúng thường được trồng để trang trí trong vườn, làm cây phủ đất hoặc trồng trong nhà.

Chùm ảnh: Khám phá thế giới muôn màu của các loài cây thài lài

Thài lài cẩm thạch (Tradescantia fluminensis variegata) dài 50 cm, là một phân loài của loài thài lài lá nhỏ bản địa Nam Mỹ. Màu sắc lá trắng – xanh đan xen bắt mắt khiến chúng trở thành cây cảnh phổ biến.

Cây sò huyết (Tradescantia spathacea) cao 30, phân bố từ phía Nam nước Mỹ đến phía Bắc của Nam Mỹ. Loài cây cảnh thường gặp này là thực vật xâm hại ở một số nơi.

Voan cô dâu Tahiti (Tripogandra multiflora) dài 60 cm, là thực vật bản địa khu vực Trung và Nam Mỹ. Chúng có thân mong manh, lá có mặt dưới màu tía, mọc rủ xuống như một tấm mạng.

Lưỡng nhị phân hoàng hậu (Dichorisandra reginae) cao 30 cm, là cây rừng nhiệt đới gốc Peru. Mọc thẳng và có chùm hoa màu lam ấn tượng, chúng là cây trồng phổ biến trong những khu vườn ở khu vực khí hậu ấm áp.

Thài lài sọc nhăn (Geogenanthus poeppigii) cao 25 cm, là cây bản địa ở khu vực rừng Amazon. Đường vân trên lá loài cây này rất giống vải sọc nhăn (seersucker).

Có nhện Ohio (Tradescantia ohiensis) cao 80 cm, mọc ở phía Đông và trung tâm Bắc Mỹ. Chúng có lá dài và mảnh như cỏ, mọc thành bụi có hoa màu xanh quyến rũ.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,