Chùm ảnh: Khám phá thế giới kỳ ảo của các loài xương rồng

Trong thế giới thực vật họ Xương rồng (Cactaceae) gồm những loài cây độc đáo với thân hình mọng nước, lá tiêu biến thành gai. Cùng điểm qua những loài cây xương rồng lý thú nhất thế giới.Chùm ảnh: Khám phá thế giới kỳ ảo của các loài xương rồng

Cây xương rồng Saguaro (Carnegiea gigantea) có thể cao đến 16 mét, là loài cây tạo nên cảnh quan đặc trưng cho các sa mạc ở Mexico và Tây Nam nước Mỹ. Chúng có thể sống đến 150 năm.

Cây xương rồng bạch đầu ông (Cephalocereus senilis) có ngoại hình đặc biệt với các sợi tơ trắng dài bao phủ bề mặt. Là loài bản địa ở các vùng đất đá Mexico, nó đạt chiều cao cực đại khoảng 12 mét.

Cây xương rồng tầm gửi (Rhipsalis baccifera) là loài biểu sinh phân bố ở vùng nhiệt đới châu Phi, Madagascar, Sri Lanka và Nam Mỹ. Loài cây này có thể phát triển thành cụm lớn với chiều dài nhiều mét.

Cây xương rồng mũ Thổ Nhĩ Kỳ (Melocactus salvadorensis) có một bộ phận mang hoa đặc trưng, trông như cái mũ, nằm trên thân cây hình cầu khi trưởng thành. Nó mọc trên đất đá trống trải ở Đông Bắc Brazil, đạt chiều cao 20 cm.

Xương rồng cầu vành đỏ (Mammillaria hahniana) mọc ở các vùng bán hoang mạc Mexico, có những bông hoa màu hồng mọc thành vòng tròn trên thân nhiều lông tơ. Loài xương rổng nhỏ này cao 20 cm.

Xương rồng Rebutia heliosa mọc thành búi, có hoa sặc sỡở, tồn tại ở các sinh cảnh núi non có bóng râm ở Bolivia. Loài cây này cao không quá 10 cm.

Xương rồng càng cua (Schlumbergera truncata) là loài cây biểu sinh ra hoa vào mùa đông ở rừng mưa nhiệt đới Đông Nam Brazil. Tạo thành tán rộng khoảng 30 cm, đây là cây cảnh trong nhà phổ biến toàn cầu.

Xương rồng đuôi chuột (Aporocactus flagelliformis) có nhiều hoa, thân mọng nước buông rủ tạo thành các dải dài đến 1,5 mét từ cây gỗ hoặc bề mặt đá ở các vùng rừng Mexico.

Xương rồng lê gai (Opuntia ficus-indica) có các phần thân dẹt dính liền vào nhau và quả hình trứng ăn được. Đây là loài cây bản địa ở vùng Mexico nhưng đã phát tán ở nhiều châu lục khác do khả năng thích nghi tốt. Cây lâu năm có thể cao đến 5 mét.

Cây thanh long (Hylocereus undatus) là loài xương rồng bản địa Trung và Nam Mỹ, nay đã trở thành cây trồng lấy quả ở nhiều khu vực, nổi bật là Đông Nam Á. Các nhánh cây vươn dài đến 10 mét trong điều kiện sống phù hợp.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,