Chùm ảnh: Động Ngườm Ngao – sự kỳ vĩ của ‘Phong Nha trên đất Bắc’

Nhiều tác phẩm thạch nhũ của động Ngườm Ngao có thể so sánh với động Phong Nha về quy mô và tính nghệ thuật.

Nằm trong lòng một quả núi thuộc địa phận bản Gun, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, cách thác Bản Giốc 3 km, động Ngườm Ngao là hệ thống hang động đẹp và kỳ vĩ bậc nhất của khu vực miền Bắc.

Động được người dân địa phương phát hiện năm 1921, nhưng đến 1996 mới được tỉnh khai hoang, đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác du lịch. Tên gọi Ngườm Ngao tiếng dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp.

Theo số liệu khảo sát của đội khảo sát Hoàng gia Anh năm 1995, động Ngườm Ngao có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm nằm ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Là một động lớn được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi, động Ngườm Ngao sở hữu nhiều cảnh quan địa chất độc đáo hiếm có.

Vòm động ở nhiều đoạn khép lại rồi lại mở ra, tạo sự bất ngờ thích thú cho du khách.

Nhũ đá mọc từ dưới lên, thả từ trên xuống, nhũ thẳng đứng, nhũ to, nhũ nhỏ…tất cả đan xen tạo thành một mê cung kỳ diệu.

Nhiều thạch nhũ mang dáng dấp kỳ lạ được ví như hình người, cây rừng, động vật, búp sen khổng lồ, cột chống trời, nàng tiên đang nghiênh mình chải tóc…

Nhiều tác phẩm thạch nhũ của động Ngườm Ngao có thể so sánh với động Phong Nha về quy mô và tính nghệ thuật.

Cảnh quan mê hoặc cùng sự tĩnh lặng tuyệt đối và bầu không khí mát lạnh khiến nơi đây giống như một cõi bồng lai giữa trần thế.

Hiện nay, chỉ chưa đến một nửa chiều dài của động được mở cửa phục vụ du khách. Thông thường, hành trình sẽ bắt đầu ở cửa Ngườm Lồm và trở ra bằng cửa Ngườm Ngao.

Động Ngườm Ngao cùng thác Bản Giốc đã tạo nên một cụm danh thắng tuyệt vời và bất kỳ người Việt nào cũng mong ước một lần được ghé thăm trong đời.

Một số hình ảnh khác về động Ngườm Ngao:

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,