Chùm ảnh: Đình Khuê Bắc – chứng tích một thời đạn bom ở Đà Nẵng

Bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đình Khuê Bắc ở Đà Nẵng vẫn nằm trong tình trạng hoang phế suốt nhiều thập niên qua.

Nằm cạnh quần thể danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng hơn 10km về phía Đông Nam, đình làng Khuê Bắc được xây từ thế kỷ 18, là một di tích lịch sử quan trọng của Đà Nẵng.

Đình có cấu trúc 5 gian, 4 mái, trước đình là bình phong được xây bằng gạch, đá hộc. Các gian chính của đình được xây bằng gạch theo kỹ thuật hiện đại, không sử dụng gỗ như những ngôi đình truyền thống.

Phần tiền đình có 5 cửa xây theo kiểu vòm cuốn mang hơi hướng phương Tây. Hai cửa hai bên là lối vào hai lầu chiêng, trống.

Phía trên cửa giữa có bốn chữ Hán ghép bằng sứ nhưng đã mất nhiều nét, hai bên trang trí cành đào có hai trái.

Cửa chính giữa có hai câu đối cũng được ghép bằng sành sứ, nhưng các chữ này đều mất nhiều nét nên khó đọc.

Trước kia, đình có hai con rồng chầu bằng đá cùng với mười hai cây thị được trồng hai bên đình, ngày nay đều đã không còn.

Tiền đình thông với hậu tẩm qua một khoảng sân, hai bên là hai gian nhà, đã bị hủy hoại chỉ còn lại các bức tường và nền móng.

Trong hậu tẩm là ban thờ chính, thờ Thành Hoàng bổn xứ. Tả ban, hữu ban thờ các vị tiền bối có công.

Do nằm trong khu vực Ngũ Hành Sơn – một căn cứ quan trọng của lực lượng Giải phóng ở Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ , đình Khuê Bắc đã bị tàn phá nặng nề trong các cuộc giao tranh.

Tuy vậy, do được xây dựng rất chắc chắn nên đình không bị sụp đổ hoàn toàn. Điều đó khiến ngôi đình chi chít vết đạn – trở thành một chứng tích sống động về cuộc chiến cách đây 4 thập niên.

Hiện tại, thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương quy hoạch khu vực đình Khuê Bắc hơn 8 ha và khôi phục kiến trúc của đình trở về nguyên trạng.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,