Chùm ảnh: Điều cực thú vị về các loài cây thuộc họ Bầu bí

Họ Bầu bí (Cucurbitales) gồm nhiều loài cây quen thuộc, có tầm quan trọng lớn với con người, cùng một số loài “độc lạ” ít người biết đến.

Dưa chuột (Cucumis sativus) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á. Loài cây này được con người trồng từ cách đây 3.000 năm, ngày nay có nhiều giống khác nhau, từ dưa chuột bao tử nhỏ bằng ngón tay đến dưa gang “khổng lồ”.

Bí ngô / bí ngòi (Cucurbita pepo) vốn là một loài cây bản địa Trung Mỹ. Chúng đã được lai tại thành vô số giống, cho quả có màu sắc, kích cỡ, hình dạng khác nhau.

Mướp hương (Luffa cylindrica) là loài cây leo thưởng niên bản địa Nam Mỹ. Quả của chúng có thể dài đến 60 cm, có thịt trắng, ăn được. Quả mướp già phân hủy để lại cấu trúc sơ bền vững và có tính đàn hồi, được sử dụng như bọt biển.

Bầu (Lagenaria siceraria) là loài cây đã được trồng ở châu Á và châu Phi từ hàng nghìn năm trước. Chúng có hoa nhăn nheo màu trắng ngà, quả ăn được, hình thù đa dạng tùy theo giống. Quả bầu già cỏ vỏ cứng, có thể trôi nổi trên biển nhiều tháng trời, thường được phơi khô để làm bình chứa.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là loài cây thường niên có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng được trồng ở những vùng khí hậu ấm để lấy quả mọng nước, hương vị ngọt ngào.

Khố qua hay mướp đắng (Momordica charantia) phân bố rộng ở vùng nhiệt đới châu Á. Chúng có quả đắng, khi chín tách về ba phía để giải phóng hạt bên trong. Quả mướp đắng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.

Bí đao (Benincasa hispida) là cây ban địa Đông Nam Á nhưng đã du nhập vào nhiều khu vực khác. Hoa, quả, hạt, thân ngọn và lá non của loài cây này là nguồn thực phẩm quen thuộc của con người.

Dưa núi hay lặc lày (Trichosanthes cucumerina) là cây bản địa khu vực Nam và Đông Nam Á, Bắc Australia. Chúng được trồng rộng rãi để thu hoạch quả có hình con rắn, đôi khi dài tới 1,5 mét.

Dưa vàng (Cucumis melo) là loài cây được giao dịch phổ biến từ thời cổ đại, ngày nay không còn rõ nguồn gốc. Chúng có nhiều nhiều biến thể khác nhau, chủ yếu dùng để lấy quả như dưa lê, dưa bở, dưa lưới, dưa hồng. Một số giống cho quả có vị đắng, chỉ dùng để lấy hạt.

Dưa chuột sừng (Cucumis metuliferus) có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng cho quả có nhiều gai, phần ruột có thể ăn sống hoặc dùng làm salad. Quả dưa chuột sừng chín già có màu đỏ, tự bung ra để giải phóng hạt.

Nhăng (Bryonia dioica) phổ biến ở Trung và Nam Âu. Loài cây leo sinh trưởng nhanh có rễ củ lớn này thường mọc ở bờ dậu, ưa đất đá vôi. Dù nhiều thành phần có độc, hạt của chúng ăn được, trong khi rễ được dùng làm dược liệu.

Dưa nổ (Ecballium elaterium) là thực vật bản địa khu vực Địa Trung Hải. Quả của chúng chứa đầy chất lỏng đặc và dính, khi chín sẽ nổ làm hạt văng xa đến 6 mét.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,