Chùm ảnh: Điều bất ngờ về nguồn gốc các cây cảnh phổ biến

Nhiều loài cây cảnh quen thuộc trên toàn thế giới có nguồn gốc từ các loài cây dại mọc ở những địa điểm ít ai ngờ đến. Cùng điểm qua một số loài cây đáng chú ý.Chùm ảnh: Điều bất ngờ về nguồn gốc các cây cảnh phổ biến

Cây vạn tuế (Cycas revoluta) là loài cây bản địa ở miền Nam Nhật Bản. Loài cây trông giống họ Cau này có thân dày, lá cứng và bóng, tốc độ tăng trưởng chậm, có thể sống đến 200 năm.

Ráy lá xẻ (Monstera deliciosa) là một loài ráy leo có nguồn gốc từ các rừng tậm Trung Mỹ. Phiến lá của loài cây cảnh được ưa chuộng này có những vết khoét sâu đặc trưng.

Cây môn trường sinh (Dieffenbachia seguine) là loài cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới châu Mỹ, đã được lai tạo thành nhiều giống khác nhau để trồng trong nhà. Độc tố của cây này có thể gây ra hiện tượng sưng và đau nhức ở con người.

Cây vạn niên thanh hay trầu bà (Philodendron scandens) là một loài ráy bản địa rất phổ biến ở Trung Mỹ. Loài cây leo sinh trưởng nhanh này là một cây cảnh trong nhà thường gặp.

Cây lục thảo trổ, còn được coi là cây dây nhện, mẫu tử (Chlorophytum comosum) là một loài thực vật bản địa châu Phi. Có lá sọc bắt mắt và dễ dàng nhân giống từ cây con mọc ra từ gốc, chúng đã trở thành một trong những loài cây cảnh được trồng nhiều nhất.

Cây quân tử lan (Clivia miniata) là loài cây có nguồn gốc từ rừng rậm Nam Phi. Loài cây có hoa rực rỡ này đã được các nhà làm vườn nhân giống để tạo ra nhiều dạng khác nhau nhằm phục phụ người chơi cây cảnh.

Cây lưỡi hổ sọc hay lưỡi hổ vằn (Sansevieria trifasciata) là loài cây nhiệt đới bản địa của Tây Phi. Không chỉ là cây trồng làm cảnh trong nhà, chúng còn là một loài cây trồng lấy sợi.

Cây hoa loa kèn (Lilium candidum) có nguồn gốc từ vùng Đông Địa Trung Hải, ngày nay là cây hoa được yêu thích trên toàn thế giới do vẻ duyên dáng và hương thơm quyến rũ.

Cây hoa hiên (Hemerocallis fulva) là thực vật bản địa Đông Á, ngày nay đã phát triển mạnh ở Bắc Mỹ. Mỗi hoa của loài cây cảnh này chỉ nở đúng một ngày.

Cây lô hội (Aloe vera) có nguồn gốc từ các vùng khô hạn ở Bắc Phi. Có dược tính cao, chúng đã được trồng rộng rãi từ thời cổ đại.

Cây hoa thanh anh (Agapanthus africanus) có nguồn gốc Nam Phi, ngày nay được trồng ở nhiều nơi do có hoa đẹp. Loài cây này có thể sình tồn sau những đám cháy ở sinh cảnh bản địa bằng cách mọc chồi từ phần thân nạc nằm trong lòng đất.

Cây lan dạ hương (Hyacinthus orientalis) gây ấn tượng với những chùm hoa màu sắc rực rỡ, được lai giống từ một loài thực vật bản địa Tây Nam Á cách đây nhiều thế kỷ.

Cây hoa mào gà (Celosia argentea) có nguồn gốc từ một loài cây dại sống trên các triền dốc khố lẫn đá sỏi ở các vùng nhiệt đới châu Phi, châu Á, châu Mỹ. Chúng đã được lai tạo ra nhiều dạng có hoa bắt mắt để trồng làm cảnh.

Cây thài lài tía (Tradescantia zebrina) là loài cây bò sát đất đến từ vùng nhiệt đới. Rất dễ sống, chúng là một cây cảnh trồng trong nhà quen thuộc.

Cây hoa giấy (Bougainvillea glabra) là loài cây leo thường xanh mọc chậm có nguồn gốc từ Brazil. Bộ phận tưởng như cánh hoa thực ra là lá biến đổi, những bông hoa thực sự nằm trong, rất nhỏ và không nổi bật.

Cây hoa dâm bụt (Hibicus rosa-sinensis) là loài cây bản địa ở Đông Á. Loài cây này thường được trồng làm hàng rào vì mọc ken dày và có hoa rực rỡ.

Cây bụp lồng đèn (Abutilon megapotamicum) có nguồn gốc từ Argentina, Brazil và Uruguay. Đây là loài cây cảnh phù hợp với những khu vườn nhiều nắng.

Cây dừa cạn (Catharanthus roseus) là cây cảnh được trồng ở nhiều nơi, nhưng đang nguy cấp tại chính quê hương là Madagascar. Lá cây này là nguồn ancaloit dùng để trị bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Cây đại hoa đỏ (Plumeria rubra) là loài cây bản địa của khu vực Trung Mỹ. Trong tự nhiên, hương thơm vào ban đêm của những bông hoa thu hút ngài nhân sư đến thụ phấn cho loài cây này.

Chùm ảnh: Điều bất ngờ về nguồn gốc các cây cảnh phổ biến

Cây rồng nhả ngọc (Justicia brandegeana) là loài cây bản địa của vùng nhiệt đới châu Mỹ. Tương tự hoa giấy, phần trông giống cánh hoa của loài cây này thực ra là lá biến đổi.

Cây hoa ngũ sắc (Lantana camara) là loài cây bụi bản địa châu Mỹ. Đây là một trong những loài cây xâm lấn mạnh mẽ nhất ở các vùng khí hậu ấm.

Cây hoa hướng dương (Helianthus annuus) là loài cây thường niên có nguồn gốc từ Mexico. Chúng được trồng làm cảnh và lấy hạt trên quy mô lớn vì hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng.

Cây thạch thảo (Symphotrichum novi-belgii) là cây bản địa ở khu vực Bắc Mỹ. Các nhà làm vườn đã tạo ra nhiều giống thạch thảo rực rỡ, nổi bật hơn nhiều so với cây nguyên bản trong tự nhiên.

Dứa hồng tâm (Neoreglia carolinae) có nguồn gốc từ rừng rậm ở Brazil. Khi hoa nở, các lá trung tâm của loài cây cảnh này sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm bắt mắt.

Cây hồng phúc vũ (Cordyline australia) là loài thực vật bản địa của khu vực Tây Thái Bình Dương. Loài cây cảnh lá đỏ này từng là nguồn thức ăn quan trọng của người Maori ở New Zealand.

Cây hảo nguyện lá vằn hay cây đuôi công (Ctenanthe amabilis) là loài cây bản địa mọc trên tầng thảm tươi của rừng nhiệt đới Brazil. Khi trồng làm cảnh, loài cây này ưa khí hậu ấm và độ ẩm cao.

Cây chuối rẻ quạt (Ravenala madagascariensis) là loài bản địa ở các cánh rừng thưa Madagascar. Trong sinh cảnh tự nhiên, chúng được thụ phấn bởi loài vượn cáo.

Câu hoa thiên điểu (Strelitzia reginae) là loài thực vật có nguồn gốc Nam Phi. Chúng được trồng trong vườn nhờ những bông hoa rực rỡ có hình dáng gợi liên tưởng đến các loài chim nhiệt đới.

Cây chuối pháo (Heliconia stricta) có nguyên quán ở khu vực phía Bắc lục địa Nam Mỹ. Trong tự nhiên, chúng được thụ phấn nhờ các loài chim ruồi hút mật.

Cây xương rồng càng cua hay tiểu quỳnh (Schlumbergera truncata) là loài xương rồng biểu sinh ra hoa vào mùa đông ở rừng mưa nhiệt đới Đông Nam Brazil. Chúng thường được trồng làm cảnh trong nhà.

Cây thuốc bỏng hay cây sống đời (Kalanchoe blossfeldiana) có quê hương là các vùng khô hạn ở Madagascar). Các giống nhân tạo của loài cây này có nhiều màu sắc hoa khác nhau.

Cây tường vi (Lagerstroemia indica) là loài cây bản địa ở Đông Bắc Á. Chúng được ưa chuộng trong các khu vườn nhờ dáng đẹp và những chùm hoa rực rỡ đơm liên tục trong 4 tháng.

Cây lựu hay thạch lựu (Punica granatum) là loài cây bụi có gai gốc Tây Nam Á. Không chỉ trồng làm cảnh, chúng còn là cây ăn quả, được trồng rất nhiều ở khu vực quanh Địa Trung Hải.

Cây xương rắn (Euphorbia milii) có nguồn gốc từ Madagascar, thường bị nhầm là có họ hàng với các loài xương rồng do có rất nhiều gau trên thân. Hoa của loài cây này màu đỏ hồng, đơm liên tục.

Rong lá ngò (Cabomba caroliniana) là loài cây mọc ở các sinh cảnh nước ngọt, lặng của khu vực Trung và Đông Nam nước Mỹ. Với khả năng thích ứng tốt, loài cây cảnh được trồng phổ biến trong bể cá này có thể trở thành một loài xâm lấn.

Rong đuôi chồn (Egeria densa) cũng là một cây cảnh dành cho bể cá thông dụng. Là cây bản địa ở Đông Nam Brazil, loài thực vật thủy sinh này phát triển mạnh ở nhiều khu vực ôn đới trên thế giới, gây ra hiện tượng tắc nghẽn dòng chảy.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,