Chùm ảnh: Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin

Không chỉ có hình dáng hoặc màu sắc độc đáo, nhiều loài nấm còn tỏa ra những mùi hương khiến con người ngạc nhiên, như củ cài, mùi cà ri, mùi trái cây…Chùm ảnh: Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin

Nấm tản vảy hôi (Lepiota cristata) dài 1-4 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và bắc Mỹ. Loài nấm phổ biến trong rừng và đồng cỏ này có mùi như cao su.

Nấm tán vàng nhạt giả độc (Amanita citrina) dài 5-10 cm, được ghi nhận ở lục địa Á – Âu và miền Đông Bắc Mỹ. Chúng có củ tròn ở gốc và thịt nấm mùi giống khoai tây.

Nấm phiến hồng mùi chuột (Entoloma incanum) dài 1-3 cm, sinh trưởng trên các đồng cỏ chưa cải tạo ở lục địa châu Âu. Loài nấm này có mũ nấm màu xanh sáng, chuyển dần sang màu nâu khi già. Mùi của chúng giống mùi chuột.

Nấm phễu mùi hồi (Clitocybe odora) dài 3-6 cm, phổ biến ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm này dễ nhận biết nhờ mùi rất đậm giống mùi hồi. Chúng có màu lam sáng, ngả sang màu lục xám khi già.

Nâm chân xanh (Lepista personata) dài 5-20 cm, phổ biến ở các đồng cỏ thoáng trên lục địa Á – Âu. Cuống loài nấm này có màu tím nhạt, thịt nấm tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Nấm tán hiệp sĩ mùi xà phòng (Tricholoma saponaceum) dài 4-10 cm, phổ biến trong rừng hỗn giao ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có màu sắc đa dạng, có mùi giống xà phòng.

Nấm tán vàng mùi khí than (Tricholoma sulphureum) dài 2-8 cm, mọc trong rừng hỗn giao ở lục địa Á – Âu và một số vùng của Bắc Mỹ. Chúng có màu vàng tươi như lưu huỳnh và mùi khó chịu như mùi khí than.

Nấm độc mùi củ cải (Hebeloma crustuliniforme) dài 4-9 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm này có mũ nhớt khi bị ướt, có mùi giống củ cải.

Nấm sáp trắng ngà (Hygrophorus eburneus) dài 3-8 cm, mọc trong rừng sồi ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Mũ và cuống nấm dính, phiến nấm dày và có mùi thơm như hoa.

Nấm thánh George (Calocybe gambosa) dài 3-12 cm, thường mọc thành vòng vào cuối mùa xuân ở các bìa rừng thuộc lục địa Á – Âu. Chúng có mùi đất mới rất đậm.

Nấm dù mùi tỏi (Marasmius alliaceus) dài 1,4-4 cm, sinh trưởng trong các rừng sồi ở lục địa Á – Âu. Loài nấm này có cuống cao, thon, màu đen. Chúng tỏa ra mùi tỏi ôi rất nồng.

Nấm bọc thối (Lycoperdon foetidum) dài 2-5 cm, phổ biến trong rừng và bãi hoang đất chua trên khắp lục địa Á – Âu. Thịt của loài nấm có nhiều gai màu nâu này có một mùi khá khó ngửi.

Chùm ảnh: Điểm danh các loài nấm có mùi kỳ lạ khó tin

Nấm mũ chụp kết cụm (Mycena inclinata) dài 1-4 cm, mọc thành cụm sít nhau trên gỗ ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có mùi xà phòng đậm.

Nấm mũ chụp hồng (Mycena rosea) dài 2-6 cm, thường thấy trong rừng sồi ở lục địa Á – Âu. Loai nấm phổ biến này có mũ và cuống to dày, màu hồng và nặng mùi củ cải.

Nấm vảy lông xù (Pholiota squarrosa) dài 5-15 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm này có mũ và cuống khô, nhiều vảy nhọn. Chúng có mùi giống bắp ngô.

Nấm kèn vàng (Cantharellus cibarius) dài 2-12 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có bào tầng dạng gân, mùi giống mùi quả mơ.

Nẫm gỗ mục mùi hồi (Gloeophyllum odoratum) dài 5-20 cm, mọc trên gỗ mục của cây lá kim ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có dạng bản không đều, có lỗ màu vàng và mùi hồi.

Nấm sữa rệp sồi (Lactarius quietus) dài 4-8 cm, mọc phổ biến dưới gốc sồi ở lục địa Á – Âu. Thịt loài nấm này có vị ngọt và mùi dầu.

Nấm sữa cả ri (Lactarius camphoratus) dài 3-6 cm, được ghi nhận ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Khi khô, thể quả của loài nấm này tỏa mùi cà ri, đọng lại suốt nhiều tuần.

Nấm xốp tía (Russula sardonia) dài 4-10 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu. Loài nấm cộng sinh với cây thông này có màu sắc đa dạng, từ tía đến xanh hoặc vàng và có mùi trái cây.

Nấm xốp thối (Russula foetens) dài 5-15 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm lớn này có mùi chua và ôi đặc trưng.

Nấm xốp đỏ hồng (Russula rosea) dài 4-12 cm, mọc ở lục địa Á – Âu. Loài nấm này có mũ cứng, khô, màu đỏ và nhanh tàn. Thịt của chúng có mùi tựa gỗ tuyết tùng.

Nẫm lõ (Phallus impudicus) dài 5-20 cm, phổ biến trong rừng hỗn giao ở lục địa Á – Âu. Mũ loài nấm này nở ra từ một “quả trứng” trong vài giờ. Mùi hôi của chúng tỏa xa nhiều mét.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,