Chùm ảnh: Đặc sản đậu phụ từ nước bùn núi lửa của Đài Loan

Những miếng đậu phụ chắc và bùi nổi tiếng của làng Luoshan tại Đài Loan có một nguyên liệu ít người biết. Đó chính là nước được lấy từ núi lửa bùn.

Chùm ảnh: Đặc sản đậu phụ từ nước bùn núi lửa của Đài Loan

Đậu phụ làm từ nước của núi lửa bùn là đặc sản hút khách của làng Luoshan, một thị trấn nhỏ chỉ có khoảng 200 người sinh sống tại hòn đảo Đài Loan. Thông thường, đậu được cắt thành miếng nhỏ, ăn cùng xì dầu và mù tạt.

Dau phu anh 2

Nhiều hộ dân trong làng mở nhà hàng chuyên các món về đậu phụ, hoặc tổ chức các lớp dạy nấu ăn dựa trên nguyên liệu này. Trong ảnh, ông Lin Yih-Cheng đang ngồi ngoài xưởng làm đậu hữu cơ của mình.

Dau phu anh 3Dau phu anh 4

Nước của núi lửa bùn chứa muối và khoáng chất, được lấy từ vô số điểm trong vùng. Nước được để khoảng một tuần cho bùn lắng xuống và trở nên trong suốt, có vị mặn dịu.

Dau phu anh 5

Khác với những loại thông thường, đậu phụ dùng nước muối từ núi lửa bùn không thể làm theo công thức cố định, mà phải dựa trên kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn.

Dau phu anh 6

Xưởng của ông Liu biểu diễn cách làm đậu thủ công theo phương thức truyền thống để khách tham quan hiểu rõ hơn về sự khác biệt. Đậu được ngâm qua đêm và sau đó xay bằng cối đá.

Dau phu anh 7Dau phu anh 8

Nước muối từ núi lửa được thêm vào trong quá trình nấu. Độ đậm nhạt của nước thay đổi theo mùa và theo thời tiết, cần phải cho đủ lượng, nếu không thành phẩm sẽ không như ý.

Dau phu anh 9Dau phu anh 10

Sau khi nấu, đậu được lọc bằng vải.

Dau phu anh 11

Phần bã được cho vào khuôn gỗ…

Dau phu anh 12Dau phu anh 13

Và ép chặt cho đến khi thành khối.

Dau phu anh 14

Kết quả là một thanh đậu có vị ngon khác biệt với loại đậu mềm thông dụng ở Đài Loan. Đậu chắc nhờ có calcium sulfate hoặc gypsum trong nước bùn núi lửa.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AO

Tags: , ,