Chùm ảnh: Cuộc sống ở nơi vùng cực của người Eskimo

Để tồn tại được trong điều kiện quanh năm băng giá, người Eskimo sống trong những lều làm từ băng và mặc quần áo từ da, lông thú để giữ ấm.

Eskimo là tên gọi khác của tộc người Inupiat hay Yupik sống ở những vùng đất quanh năm băng giá như Đông Siberira, Alaska (Mỹ), Canada, Greenland. Người Eskimo ở Canada và Greenland được gọi là người Inuit. Ảnh: Iacpublishinglabs.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 2

Người Eskimo có chiều cao trung bình 1,6 m, da nâu, gò má cao, xuất hiện ở khu vực Bắc Mỹ khoảng 5.000 năm trước, sau đó di chuyển đến các khu vực khác. Ngôn ngữ Eskimo gồm hệ tiếng Eskimo, Aleut và Sirenia (hiện không còn sử dụng). Ảnh: Alaska/Pinterest.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 3

Người Eskimo được coi là những người chịu lạnh giỏi nhất thế giới, khi có thể sinh tồn ở nơi nhiệt độ thấp -30 độ đến -40 độ. Để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt, họ xây dựng lều Igloo, dáng tròn, làm từ những khối băng nén chặt. Ảnh: Houseporn.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 4

Một ngôi nhà như thế này có thể được hai người đàn ông xây dựng trong vòng 1 giờ đồng hồ. Igloo có thể đứng riêng, hoặc kết nối nhiều gia đình với nhau thông qua các đường hầm. Ảnh Wetmarket.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 5

Do không thể trồng cây, thực phẩm chủ yếu của người Eskimo là thịt động vật như cá tuyết, cá hồi, hải cẩu, tuần lộc, một số loài chim xứ lạnh. Ảnh: Offthegridnews.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 6

Bằng các vũ khí thô sơ như giáo, móc, lao, cung tên, đàn ông Eskimo săn hải cẩu, cá voi, câu cá vào mùa đông và săn tuần lộc, gấu Bắc cực vào mùa hè. Ảnh:Bigfoto.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 7

Món ăn được coi là đặc sản truyền thống của họ là akutaq, một loại kem được làm từ cá, mỡ hải cẩu, thịt tuần lộc và quả mâm xôi. Ảnh: Kuow.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 8

Phương tiện di chuyển chủ yếu là xe trượt tuyết sử dụng chó kéo. Ở một số vùng khác, người Eskimo sử dụng thuyền kayak, hoặc ôtô. Ảnh: Bigfoto.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 9

Những em bé người Eskimo. Ảnh: Rueban Israel/Youtube.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 10

Quần áo của người Eskimo làm bằng da và lông động vật. Cả đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em đều mặc kiểu dáng đơn giản, giống nhau. Đó là kiểu áo choàng dài, có mũ trùm đầu, dày và ấm. Ảnh: Iacpublishinglabs.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 11

Một đôi giày làm từ từ lông thú. Cả giày và quần áo được khâu hai lớp da và lông thú. Phần mặt da thú được áp vào nhau, hướng lớp lông da ngoài. Cách may này giúp người Eskimo giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá. Ảnh: Gabriela Ruiz/Pinterest.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 12

Người Eskimo thể hiện tình cảm bằng cách cọ mũi nhau. Họ tránh việc hôn môi vì sợ rằng cái lạnh có thể khóa môi hai người lại với nhau. Việc cọ mũi vào nhau là cử chỉ thân mật, thường được thực hiện giữa các cặp vợ chồng hoặc bố mẹ và con cái. Ảnh: Huffpost.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 13

Ngày nay, cuộc sống của người Eskimo đã có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Ảnh: Bigfoto.

Cuoc song o noi vung cuc cua nguoi Eskimo hinh anh 14

Ở một số khu vực, người Eskimo mặc quần áo hiện đại, xây những ngôi nhà lớn và di chuyển bằng ôtô. Ảnh: Bigfoto.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,