Chùm ảnh: Cuộc sống của bộ tộc du mục biển cuối cùng trên thế giới

Mọi hoạt động của của người Bajau Laut – bộ tộc du mục biển cuối cùng trên hành tinh – diễn ra trên những thuyền hẹp và cao. Họ là những thợ lặn cừ khôi.

Chùm ảnh: Cuộc sống của bộ tộc du mục biển cuối cùng trên thế giới

Bajau Laut là bộ tộc du mục trên biển. Đa phần người Bajau Laut sống tại các vùng biển của Philippines, Malaysia và Indonesia.

Mọi sinh hoạt của người Bajau diễn ra trên những con thuyền hẹp và cao, gọi là “lepa-lepa”. Họ đem theo tất cả đồ dùng cần thiết như dụng cụ nấu ăn, đèn dầu, thực phẩm và thậm chí cả máy móc. Họ chỉ đặt chân lên đất liền khi giao dịch hoặc sửa chữa thuyền.

Mọi sinh hoạt của người Bajau Lautđều diễn ra trên những con thuyền hẹp và cao mà họ gọi là “lepa-lepa”. Họ đem theo tất cả đồ dùng cần thiết như dụng cụ nấu ăn, đèn dầu, thực phẩm và thậm chí cả máy móc. Họ chỉ đặt chân lên đất liền khi trao đổi hàng hóa hoặc sửa chữa thuyền.

Đa phần người Bajau là người Sunni Hồi giáo, phần lớn đều tin vào thế giới tâm linh của biển cả. Dân làng tin rằng, biển cả là ngôi nhà chung của họ.

Nơi sinh sống của người Bajau Laut chỉ cách thế giới văn minh khoảng một giờ đi biển nhưng cuộc sống của họ vẫn mang tính hoang dã và du mục. Phần lớn trong số họ theo dòng Hồi giáo Sunni. Họ tin vào thế giới tâm linh của biển và cho rằng biển là ngôi nhà chung.

Người Bajau là những thợ lặn cừ khôi bởi họ có thể lặn ở độ sâu tới 30 m để săn cá, tìm ngọc trai hay hải sâm.

Người Bajau Laut là những thợ lặn cừ khôi. Họ có thể lặn ở độ sâu tới 30 m để săn cá, tìm ngọc trai hay hải sâm.

Việc lặn sâu dưới nước trong thời gian dài khiến màng nhĩ của họ bị tổn thương nghiêm trọng ngay từ khi còn nhỏ.

Việc lặn sâu dưới nước trong thời gian dài khiến màng nhĩ của họ tổn thương nghiêm trọng ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, hầu hết người Bajau Laut nghe kém.

“Người cá” Bajau đã sống sót sau thảm họa sóng thần kinh hoàng tại Ấn Độ Dương năm 2004. “Họ hiểu thấu về đại dương. Do đó, họ có thể tự bảo vệ bản thân trước sự tấn công dữ tợn của sóng thần”, Morgan chia sẻ.

Bộ tộc Bajau Laut đã sống sót sau thảm họa sóng thần kinh hoàng tại Ấn Độ Dương năm 2004. Họ hiểu thấu về đại dương. Do đó, họ có thể tránh cuộc tấn công dữ tợn của sóng thần.

Người Bajau kiếm sống bằng cách dùng mìn tự chế để đánh bắt hải sản. Sau đó, họ bán chúng cho các công ty Hong Kong.

Người Bajau Laut kiếm sống bằng cách dùng mìn tự chế để đánh bắt hải sản. Sau đó họ bán chúng cho các công ty chế biến hải sản ở Hong Kong. Binh lính trong Thế chiến thứ hai là những người đầu tiên truyền kỹ thuật đánh cá bằng thuốc nổ cho bộ tộc Bajau.

Ngoài ra, dân Bajau còn dùng chất hóa học Kali Xyanua để bắt cá. Những cách thức đánh bắt nguy hiểm này đã làm biến mất nhiều rặng san hô quý.

Ngoài ra, dân Bajau Laut còn dùng chất hóa học kali xyanua để bắt cá. Những cách thức đánh bắt nguy hiểm đó khiến nhiều rặng san hô quý biến mất.

...và gây sát thương không ít người.

Nhiều người trở thành phế nhân hoặc mất mạng bởi cách thức đánh bắt nguy hiểm.

Trong những năm gần đây, thanh niên người Bajau đã không còn mặn mòi bám trụ với biển. Họ đã di cư tới các thành phố trên đất liền để kiểm sống. Những người lớn tuổi trong bộ tộc tin rằng, khi thế hệ của họ qua đời, vùng biển này sẽ vắng bóng người.

Trong những năm gần đây, thanh niên Bajau Laut đã không còn mặn mà với việc bám biển. Họ đã di cư tới các thành phố trên đất liền để kiểm sống. Những người lớn tuổi trong bộ tộc tin rằng, khi thế hệ của họ qua đời, vùng biển này sẽ vắng bóng người.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: