Chùm ảnh: Chùa Từ Vân – ngôi chùa ‘vỏ ốc’ độc nhất vô nhị Việt Nam

Mang phong vị độc đáo của biển cả, chùa ‘vỏ ốc’ Từ Vân là một điểm tham quan thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá mảnh đất Khánh Hòa.

Tọa lạc trên đường 3/4 ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, chùa Từ Vân còn được gọi là chùa Vỏ Ốc hay chùa San Hô, là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nổi tiếng Việt Nam.

Chùa được xây dựng từ năm 1968, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, mở rộng. Khuôn viên chùa rất rộng rãi và thoáng đãng với màu xanh của cây cối ngập tràn.

Công trình trung tâm của chùa là tòa chính điện mang kiểu giáng khá giản dị và trang nhã.

Không gian bên trong chính điện tràn ngập ánh sáng tự nhiên, được bài trí trang nghiêm với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa.

Xung quanh chính điện có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, nổi bật nhất là tháp Bảo Tích, một tòa tháp cao khoảng 20 mét, đường kính 9,5 mét.

Tháp do các chư tăng trong chùa tự tay thiết kế, xây dựng từ năm 1995. Phần cốt của tòa tháp xây hoàn toàn bằng đá san hô. Do xây hoàn toàn theo phương pháp thủ công, phát mất 4 năm tháp Bảo Tích mới được xây xong.

Tháp có 8 cửa, tượng trưng cho Bát Chính Đạo trong đạo Phật. Không gian bên trong được chia thành hai tầng, tầng dưới là nơi dâng hương và lối đi dành cho khách thập phương, tầng trên là nơi thờ chư Phật.

Nội thất của tòa tháp được trang hoàng bằng vô số vỏ sò, ốc, trai, điệp… Tất cả được sắp xếp thành những hoa văn vô cùng tinh tế, bắt mắt.

Bao quanh tháp Bảo tích là khu vườn thượng uyển rộng hàng trăm mét, bài trí các hình tượng Phật giáo giữa vô số loài cây cỏ xanh tươi, gợi lên một cảnh giới thanh tịnh của cõi Phật.

Bên cạnh tháp Bảo Tích, chùa Từ Vân còn được biết đến với “18 tầng địa ngục”. Đây là một hệ thống đường hầm dài 550 mét, được ngăn ra thành 18 phần, tương ứng 18 tầng địa ngục theo quan niệm Phật giáo.

Toàn bộ vách hầm được ốp đá san hô và các loại vỏ sò ốc, mang dáng vẻ ma mị khó tả dưới ánh sáng mờ ảo. Dọc theo tuyến đường hầm có nhiều mô hình miêu tả cảnh giới dưới địa ngục nhằm nhắc nhở chúng sinh tuân theo quy luật nhân quả nếu không muốn bị trừng phạt.

Cổng ra của “địa ngục” dẫn đến khu vườn thượng uyển có tòa tháp Bảo Tích. Cánh cổng này chính là đầu một con rồng, mà phần bên trong thân của nó là 18 tầng địa ngục.

Trước lối vào “18 tầng địa ngục” có tháp Đa Bảo, một tòa tháp hai tầng được trang trí bằng nhiều loại vỏ ốc.

Trong khuôn viên chùa còn nhiều công trình ấn tượng khác như thuyền bát nhã nằm cạnh chính điện, được thiết kế như một khu vườn nhiều tầng.

Bên phải lồi váo chính điện là khu vườn Phật với các cảnh Phật Đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân và Phật nhập niết bàn.

Bên trái là điện Quan âm, được bài trí trong khu vườn nhỏ với hồ sen phía trước, xung quanh được bao bọc bởi hai con rồng.

Điện Dược Sư nằm ở một góc khuôn viên chùa, được bao phủ bởi màu xanh của cây cối.

Cách điện Dược Sư không xa là tháp Di Lặc. Các bồn cây trong sân chùa đa phần được ghép từ đá san hô, đem lại một phong vị biển cả độc đáo cho không gian kiến trúc.

Với nét độc đáo của mình, từ nhiều năm nay, chùa Từ Vân đã trở thành một điểm tham quan thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá mảnh đất Khánh Hòa…

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,