Chùm ảnh: Chùa Linh Phong – ngôi chùa mang vẻ đẹp đậm chất Đà Lạt

Từ đỉnh đồi thông trong khuôn viên chùa Linh Phong, du khách có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn những khung cảnh thơ mộng của Đà Lạt từ trên cao, với đỉnh Lang Biang thấp thoáng nơi chân trời…

Nằm trên một đồi cao ở số 72 C đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Lạt, chùa Linh Phong có tên đầy đủ là Chùa sư nữ Linh Phong, là một trong những ngôi chùa đẹp nhất vùng cao nguyên Lang Biang. Đây cũng là ngôi chùa dành cho sư cô đầu tiên tại Đà Lạt.

Chùa vốn là một nơi thờ Phật được dựng năm 1940, khi đó chỉ lợp tranh, vách bằng ván. Từ năm 1946, nơi thờ tự này được chuyển giao cho sư bà Thích Nữ Từ Hương. Những thập niên sau đó chùa liên tục được mở rộng và có diện mạo như ngày nay.

Chùa có kiến trúc khá ấn tượng, với công trình đầu tiên là tam quan làm bằng đá hộc nằm trên sườn đồi cao, có hàng chục bậc thang dẫn lên.

Sau tam quan là khoảng sân rộng, nơi có thể bao quát một khung cảnh bao la, khoáng đạt đặc trưng của Đà Lạt.

Tòa chính điện của chùa được xây năm gian, mang một số đường nét kiến trúc của những ngôi chùa cổ miền Trung. Mái chùa trang trí tứ linh khảm bằng mảnh sành sứ giàu tính thẩm mỹ.

Chính điện nằm cao hơn mặt nền, có hai dãy bậc cấp với lan can hình rồng dẫn lên ở hai bên. Đây là đặc điểm kiến trúc Phật giáo miền Nam thập niên 1960-1970.

Trung tâm chính đặt tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá cao 1,8m, hai bên có tượng Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng.

Quả đại hồng chung đặt trong một gian chái của chính điện.

Mặt sau chính điện, ở hai bên có hai dãy nhà dùng để làm nhà khách, tham vấn đường và nơi sinh hoạt chung.

Công trình sau cùng là nhà thờ Tổ thờ Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma, dựa lưng vào một mỏm đồi với rừng thông bao phủ.

Trên sườn đồi sau nhà thờ Tổ có một tòa bảo tháp cao 3m, hình bát giác, là nơi an nghỉ của sư bà Từ Hương sau khi viên tịch.

Cạnh tòa bảo tháp có lối dẫn lên đỉnh đồi.

Tượng Phật nhập Niết bàn được bài trí trên triền đồi.

Đỉnh đồi là một không gian rộng rãi, xanh mát bóng thông, được gọi là Quan Âm Linh Cảnh Thạch Vân Phong, nơi có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được bài trí trang trọng.

Từ nơi đây du khách có thể phóng tầm mắt để ngắm nghìn những khung cảnh thơ mộng của Đà Lạt từ trên cao, với đỉnh Lang Biang thấp thoáng nơi chân trời…

Hay những triền núi mấp mô được bao phủ bời rừng thông hoang sơ.

Khung cảnh tuyệt vời khiến du khách như muốn quên lối về.

Với những giá trị nổi bật về kiến trúc và cảnh quan, chùa Linh Phong thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua ở Đà Lạt.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,