Chùm ảnh: Cây Sự sống xanh tốt nửa thiên niên kỷ giữa sa mạc Trung Đông

Tên gọi “Cây của Sự sống” phản ánh thực tế đây là cây gỗ có kích thước lớn duy nhất sinh trưởng trong một khu vực sa mạc rộng rớn chỉ có cát, rất ít thực vật có thể tồn tại.

Nằm trên một ngọn đồi trong khu vực sa mạc khô cằn, cách Manama – thành phố lớn nhất Bahrain – 40 km, Cây của Sự sống (Shajarat-al-Hayat / Tree of Life) là cây cổ thụ nổi tiếng bậc nhất khu vực Trung Đông. Ảnh: Wikipedia.

Cây cao 10 mét, cành lá xanh tốt quanh năm, có tuổi được ước tính trên 400 năm. Đây là loài cây họ Đậu (Fabaceae) bản địa của vùng khô cằn Tây và Nam Á, có tên khoa học là Prosopis cineraria. Ở các nước Ả Rập, chúng được gọi là cây ghaf, còn ở Ấn Độ là cây sami. Ảnh: World Atlas.

Tên gọi “Cây của Sự sống” phản ánh thực tế đây là cây gỗ có kích thước lớn duy nhất sinh trưởng trong một khu vực sa mạc rộng rớn chỉ có cát, rất ít thực vật có thể tồn tại. Bahrain được biết đến là nơi có ít hoặc không có mưa trong suốt cả năm. Ảnh: My Pale Blue Blog.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra xung quanh sự tốn tại của Cây Sự sống. Quan điểm phổ biến nhất cho rằng cây đã tiếp cận được nguồn nước ngầm từ bộ rễ có thể cắm sâu đến 50 mét vào lòng đất. Những người khác thì cho rằng cây đã hút ẩm từ cát. Ảnh: Wikipedia.

Một vài người theo tín ngưỡng bản địa tin rằng cây được bảo vệ bởi Enki, một vị thần của nước trong tôn giáo Babylon và Sumer cổ xưa. Ảnh: Cappadona Ranch.

Những tín đồ Thiên Chúa giáo thì lý giải, vị trí cây mọc lên nằm trong khu vườn đã từng là Vườn Địa đàng trong Kinh Thánh, nơi có một nguồn nước thần bí nằm sâu dưới lòng đất. Ảnh: Wikipedia.

Một phân tích đất và phân tích vòng cây để tính tuổi được tiến hành vào những năm 1990 đã kết luận rằng, Cây Sự sống này được trồng có chủ đích vào năm 1582. Ảnh: Nelson Carvalheiro.

Quan điểm trên được củng cố vào năm 2010, khi các nhà khảo cổ khai quật được những món đồ gốm và các đồ tạo tác khác có niên đại vào khoảng 500 năm trước trong vùng lân cận của cây. Ảnh: Mustseespots.com.

Trong bộ phim năm 1991 có tựa đề “L.A. Story”, Cây Sự sống đã được diễn viên chính Steve Martin đề cập dến như một trong những nơi huyền bí nhất trên Trái đất. Ảnh: Locationscout.

Ngày nay, cây cố thụ đặc biệt này là một địa điểm tham quan nổi tiếng của địa phương, thu hút khoảng 50.000 người đến chiêm ngưỡng mỗi năm. Ảnh: Nathan Cooper.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,