Chùm ảnh: Bước tiến lịch sử của mối quan hệ hai miền Triều Tiên

Ngày 27/4, Chủ tịch Kim Jong Un lần đầu tiên đặt chân tới biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc để gặp gỡ Tổng thống Moon Jae In. Đây là một bước tiến lớn sau nửa thế kỷ hai nước xung đột.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 1

Sau khi bước chân qua phần lãnh thổ Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến đến bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo hội kiến. Ảnh: Reuters

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 2

Sau cái bắt tay, ông Kim dắt ông Moon đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và cùng dắt tay nhau qua đường phân giới – cột mốc lịch sử cho cả hai nước. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 3

Nhiều chuyên gia phân tích kỳ vọng họ sẽ ôm thân mật, tuy nhiên ông Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In chỉ nắm tay. Ảnh: Reuters

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 4

Hai nhà lãnh đạo vui vẻ trò chuyện trong khi cùng tiến về khán đài làm lễ chào đón. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 5

Sau khi đàm phán buổi sáng kết thúc, ông Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In sẽ trồng cây tưởng niệm trên một con đường gần biên giới quân sự của hai nước. Đây sẽ là một cây thông có tuổi đời từ năm 1953, thời điểm hai nước ký thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 6

Tháp tùng ông Kim Jong Un là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (ngoài cùng bên trái) và bà Kim Yo Jong, em gái của ông, đồng thời là Phó giám đốc Ủy ban tuyên truyền Đảng Lao động. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 7

Phái đoàn Triều tiên và Hàn Quốc cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 8

Kim Yong Chol và bà Kim Yo Jong cùng các quan chức tháp tùng hai nhà lãnh đạo cũng chính là những người có công lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ liên Triều trong Thế vận hội mùa đông 2018 được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc. . Ảnh: Reuters

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 9

Quan chức của hai phái đoàn Triều Tiên – Hàn Quốc trước cuộc gặp lịch sử. Ảnh: Reuters

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 10

Trước đó, trong sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim viết: “Một lịch sử mới hôm nay bắt đầu; kỷ nguyên của hòa bình, bắt đầu của lịch sử”. Ảnh:Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 11

Hai nhà lãnh đạo cũng gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm và nhận hoa từ hai em bé đến từ Daeseong-dong, ngôi làng của Hàn Quốc nằm trong khu phi quân sự. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 12

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp sau khi chụp ảnh chung. Các phóng viên không được vào phòng họp và bên trong phòng không có máy quay. Sau khi kết thúc cuộc nói chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo xuất hiện trước camera. Phần tiếp theo của cuộc gặp sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình. Ảnh: Reuters.

Buoc di nho cua Kim Jong Un - buoc tien lon cua hai mien Trieu Tien hinh anh 13

Người dân cầm cờ in hình bản đồ Triều Tiên, Hàn Quốc thống nhất cổ vũ cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo bên ngoài Panmunjong. Ảnh: Reuters.

Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 1

Chiều 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhau trồng và tưới nước một cây thông lưu niệm trong khu vực phi quân sự liên Triều. Hai nhà lãnh đạo dùng đất lấy từ núi Paektu ở cực Bắc của Triều Tiên và lấy cát từ đảo Jaju phía nam của Hàn Quốc để lấp vào gốc cây thông. Ảnh: Reuters.

Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 2

Hai nhà lãnh đạo tưới nước cho cây thông. Ông Kim dùng nước lấy từ sông Hangang, Hàn Quốc, trong khi ông Moon dùng nước lấy từ sông Daedonggang, Triều Tiên. Cây thông là biểu tượng của sức mạnh cũng là biểu tượng của sự quan tâm trong môn võ cổ truyền taekwondo, vì rễ cây cắm sâu vào lòng đất đồng thời thân cây vươn cao trên mặt đất. Ảnh: Reuters.

Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 3

“Tôi mong muốn tốc độ tiến triển bắt đầu từ lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch Kim cho đến ngày hôm nay sẽ được duy trì trong nhiệm kỳ của tôi”, Tổng thống Moon Jae In ca ngợi tiến triển gần đây của quan hệ liên Triều. Ông Kim trả lời: “Câu ‘cuộc chiến tốc độ ngựa vạn lý’ đã được Văn phòng của Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yo Jong đặt ra, chúng ta hãy lấy câu nói này làm tốc độ cho quá trình thống nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”. Ảnh: AFP.

Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 4

Một hòn đá kỷ niệm được dựng bên cạnh cây thông do hai nhà lãnh đạo trồng. Trên hòn đá có dòng chữ “Hòa bình và thịnh vượng”, tên hai nhà lãnh đạo và thời gian sự kiện diễn ra. Ảnh: Reuters.

Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 5

Sau lễ trồng cây, hai nhà lãnh đạo đi bộ dọc cây cầu trong khuôn viên làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters.

Kim Jong Un: Huong toi thong nhat voi toc do ngua van ly hinh anh 6

Hai nhà lãnh đạo ngồi trò chuyện khoảng 30 phút tại một điểm nghỉ chân trên cây cầu. Chiếc cầu vừa được sơn lại màu xanh giống với màu trên lá cờ thống nhất hai miền. Không trợ lý hay quan chức nào có mặt bên hai nhà lãnh đạo suốt thời gian này. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,