Chùm ảnh: Bảo tàng Lâm Đồng có gì hot?

Với sự hấp dẫn của mình, Bảo tàng Lâm Đồng đã được chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet đưa vào danh sách những địa điểm phải ghé thăm khi tới Đà Lạt.

Nằm trên một ngọn đồi có địa thế tuyệt đẹp ở số 4 đường Hùng Vương, Bảo tàng Lâm Đồng là một trong những điểm đến lý thú dành cho du khách trong và ngoài nước ở thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

Thành lập 1978 và chuyển về địa điểm hiện tại từ năm 1999, bảo tàng này là nơi giới thiệu về lịch sử – văn hóa của vùng đất Lâm Đồng qua các bộ sưu tập đồ sộ thuộc nhiều chủ đề với số lượng hiện vật lên tới 15.000.

Nội dung trưng bày của Bảo tàng được bố trí khoa học, bao gồm các khu vực chính như: Thiên nhiên Lâm Đồng; Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng; Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa; Đà Lạt xưa và nay…

Ở nội dung Thiên nhiên Lâm Đồng, thiên nhiên trù phú của miền đất này được tái hiện qua nhiều tiêu bản động, thực vật quý hiếm hay các mẫu khoáng sản có giá trị cao cùng nhiều thông tin bổ ích đi kèm. Ảnh: Tiêu bản đầu bò tót tại Bảo tàng.

Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng đưa du khách về với một thế giới cổ xưa, tận mắt nhìn các bộ đàn đá Di Linh, B’Lao nổi tiếng với niên đại 3.000 đến 3.500 năm…

Hay những di tích kiến trúc tinh xảo của văn hóa Cát Tiên, một nền văn hóa bí ẩn từng tồn tại ở huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đông từ thế kỷ thứ 4 đến thứ 10, cách ngày nay hơn một thiên niên kỷ…

Và các di chỉ đầy ắp vật dụng của cư dân bản địa Lâm Đồng nhiều thế kỷ trước như loạt mộ táng Đại Lào, Đại Làng, Đạ Đờn…

Khu trưng bày văn hóa của các dân tộc giới thiệu kho tàng văn hóa đa dạng của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng. Theo thống kê, Việt Nam có 54 dân tộc anh em thì có tới 42 trong số đó đã và đang sinh sống tại Lâm Đồng.

Khu trưng bày Đà Lạt xưa và nay tái hiện đời sống của cư dân Đà Lạt xưa qua nhiều hiện vật và mô hình sinh động, cho thấy bản sắc của cả ba miền Bắc – Trung – Nam đã hội tụ tại thành phố trên cao nguyên này kể từ ngày khởi lập đến nay.

Trưng bày Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm làm nổi bật truyền thống cách mạng của các tầng lớp quần chúng địa phương. Ảnh: Bố cáo lùng bắt các chiến sĩ cách mạng do chính quyền tay sai ở Lâm Đồng trước 1975 ban bố.

Với khuôn viên rộng 3 ha được bao phủ bởi vườn hoa và rừng thông, có các con đường uốn lượn trên triền đồi… Bảo tàng Lâm Đồng cũng là một trong những bảo tàng có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam.

Dưới các tán thông xanh ở nơi đây, hai nhà sàn của đồng bào dân tộc Mạ và Cơho đã được phục dựng nguyên gốc, bên trong bài trí theo không gian sinh hoạt truyền thống.

Nơi cao nhất của khuôn viên Bảo tàng tọa lạc dinh thự Nguyễn Hữu Hào, còn gọi là cung Nam Phương Hoàng hậu. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu của Đà Lạt thời thuộc địa, đồng thời cũng là di tích quan trọng gắn với cuộc đời bà hoàng Nam Phương và vua Bảo Đại.

Với sự hấp dẫn của mình, Bảo tàng Lâm Đồng đã được chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet đưa vào danh sách những địa điểm phải ghé thăm khi tới Đà Lạt. Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần với giá vé 10.000 đồng cho người lớn, miễn phí cho trẻ em.

Tiếc rằng cho đến nay, dù đã trở thành một điểm đến có tiếng với du khách quốc tế, Bảo tàng Lâm Đồng vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ du khách trong nước. Hi vọng rằng thông qua các hoạt động quảng bá, điều này sẽ được cải thiện trong tương lai.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,