Ảnh độc về ‘Sài Gòn trên những bánh xe’ năm 1994 của Ed Kashi

Bộ ảnh “Sài Gòn trên những bánh xe, 1994” (Saigon on Wheels, 1994) của nhiếp ảnh gia người Mỹ Ed Kashi đã tái hiện chân thực một Sài Gòn trong giai đoạn “tăng tốc” hơn 20 năm trước.

 Tắc nghẽn giao thông là một hiện tượng mới của Sài Gòn, nơi được mệnh danh là “Thành phố của xe gắn máy” giữa thập niên 1990.

 Lưng của người cha trở thành nơi mặt phẳng đọc báo khá thoải mái cho bé gái trên đường tới trường ở Chợ Lớn, nơi sinh sống của người Hoa ở Sài Gòn.

 Chàng trai vận chuyển nước đá trên xe ba gác.

 Qua cây cầu do người Mỹ xây dựng bắc qua sông Sài Gòn (cầu Sài Gòn), hướng về phía Đông, nơi không khí sạch hơn và không gian thoáng đãng hơn.

 Giống như nhiều hộ kinh doanh ở thành phố này, một người phụ nữ thuê xích lô để chở những con vịt của mình ra chợ bán.

 Người cảnh sát giao thông Sài Gòn, với dáng vẻ điềm đạm, đã quen với sự gia tăng đột biến của xe máy, đi kèm với khói bụi và tắc nghẽn trong thành phố.

 Người đàn ông hút thuốc và người phụ nữ dùng khăn tay che mũi, hình ảnh tương phản về cách thức đối phó với tắc nghẽn giao thông và tình trạng khói bụi.

 Lướt phố bằng xe máy đã trở thành kiểu vui chơi số một của giới trẻ Sài Gòn, đặc biệt là khi họ không có nhiều tiền để tham gia các hoạt động khác.

 Một cảnh tượng thường ngày ở Sài Gòn, chiếc xe tang lăn bánh qua thành phố trên đường đến khu nghĩa trang ở ngoại ô.

Trên chiếc xe máy đời mới, tà áo dài truyền thống của những người phụ nữ gợi nhớ lại một phong cách Sài Gòn trong quá khứ.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,