Về cái gọi là ‘trật tự thế giới dựa trên luật lệ’ do Mỹ nhào nặn

“Trật tự thế giới dựa trên luật lệ” là một cách gọi khác của trật tự thế giới đơn cực sau Chiến tranh lạnh. Trật tự này hoàn toàn không dân chủ bởi dân chủ là quyền lực của đa số và tính đến lợi ích và ý kiến của thiểu số.

Về cái gọi là ‘trật tự thế giới dựa trên luật lệ’ do Mỹ nhào nặn

Bình luận nhận định của người đối thoại trong chương trình “Bàn cờ lớn” trên Kênh 1 Đài truyền hình quốc gia Nga ngày 28/12/ 2022: “Những luật lệ do Phương Tây đưa ra chưa bao giờ được Liên hợp quốc công nhận”, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết:

Những luật lệ do Phương Tây đưa ra chưa bao giờ và chưa có ai công nhận cả. Không ai nhìn thấy những luật lệ đó. Khi lần đầu tiên họ đưa vấn đề này vào diễn ngôn quốc tế, ngay lập tức khiến chúng tôi bối rối và cố gắng lôi kéo họ vào một cuộc thảo luận lành mạnh nào đó. Nhưng họ hoàn toàn không muốn điều đó.

Những “quy tắc” này được giáo sư của Đại học Stanford lột tả chính xác nhất. Đó là, Hoa Kỳ cho rằng họ phải là cảnh sát toàn cầu để cứu thế giới. Trong nhiều văn kiện học thuyết của Mỹ, Nga được tuyên bố là “mối đe dọa trực tiếp”. Không phải vì chúng ta bằng cách nào đó sẽ tấn công ai đó, mà bởi chúng ta đã thách thức trật tự thế giới này. Xếp hàng tiếp theo là Trung Quốc. Họ coi Trung Quốc là thách thức dài hạn mang tính hệ thống và đáng sợ nhất. Trung Quốc là cường quốc duy nhất có thể vượt qua Mỹ trong hầu hết mọi lĩnh vực. Xét về kho vũ khí hạt nhân và phát triển tiềm năng hạt nhân, Bắc Kinh sẽ sớm đạt đến trình độ của Moscow và Washington”.

“Trật tự thế giới dựa trên luật lệ” là một cách gọi khác của trật tự thế giới đơn cực sau Chiến tranh lạnh. Trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế Munich năm 2007, Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố:

Nga không chấp nhận trật tự thế giới đơn cực. Trật tự này chỉ có một ý nghĩa duy nhất là một trung tâm quyền lực, một trung tâm sức mạnh và một trung tâm thông qua quyết định. Trật tự này hoàn toàn không dân chủ bởi dân chủ là quyền lực của đa số và tính đến lợi ích và ý kiến của thiểu số. Đối với thế giới hiện đại, trật tự thế giới đơn cực không có lý do để tồn tại bền vững bởi quốc gia đứng đầu thế giới đơn cực trong thế giới đương đại không bao giờ có đủ tiềm lực chính trị – quân sự và kinh tế để thực hiện vai trò đó. Quan trọng hơn, trật tự thế giới đơn cực không thể vận hành được bởi trong nền tảng của nó không có và không thể có cơ sở đạo đức – tinh thần cho nền văn minh hiện đại.

Do không bị kiềm chế, một quốc gia ngang nhiên sử dụng sức mạnh quân sự trong các công việc quốc tế, đưa thế giới vào chuỗi dài các cuộc xung đột không bao giờ chấm dứt, trong đó các giải pháp chính trị tỏ ra bất lực. Gần như toàn bộ hệ thống pháp lý của một siêu cường suy nhất trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, nhân đạo đã vượt qua biên giới quốc gia Hoa Kỳ và được mang đi áp đặt cho các nước khác. Họ không chấp nhận cơ chế duy nhất để thông qua quyết định về sử dụng sức mạnh quân sự như là giải pháp cuối cùng chỉ có thể là Hiến chương của Liên Hợp quốc thông qua Hội đồng Bảo an”.

Hội nghị an ninh quốc tế thường niên diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/2/2020 tại Munich (CHLB Đức) với chủ đề chính “Không còn phương Tây” (“Westlessness”), cũng đồng nghĩa với thực tế là trật tự thế giới đơn cực hình thành sau Chiến tranh lạnh do Mỹ đứng đầu Phương Tây lãnh đạo đã tới hồi kết.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , ,