Van Gogh: Kẻ điên của nghệ thuật hội họa phương Tây

Bài viết miêu tả tác phẩm Starry Night (Đêm đầy sao) của Vincent Willem van Gogh thông qua góc nhìn mới lạ của tâm lý học.

Van Gogh: Kẻ điên của nghệ thuật hội họa phương Tây

Vincent Willem van Gogh được đánh giá là một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Tuy nhiên như người ta thường nói: “Khoảng cách giữa thiên tài và kẻ điên rất mong manh”, Van Gogh được cho là một kẻ mắc bệnh tâm thần.

Tuy vậy, Van Gogh là một nhân vật đặc biệt mà cách tốt nhất để miêu tả ông không phải là thông qua những mẩu chuyện nhỏ, mà là thông qua những bức họa để hiểu thêm về động cơ và khám phá sự thăng trầm của động cơ tâm lý của người sáng tạo…

Đối với Vincent van Gogh, màu sắc là biểu tượng của sự biểu đạt. Ông sử dụng màu sắc cho “các giá trị biểu tượng và biểu cảm” hơn là để tái tạo ánh sáng và môi trường xung quanh theo nghĩa đen. Vàng và xanh – màu sắc yêu thích của Van Gogh, thể hiện hai pha hưng cảm (mania) và trầm cảm (depression). Nhưng đây cũng là ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc động kinh quá dài. Sử dụng liều lượng lớn và lặp đi lặp lại loại thuốc này gây ra việc nhìn thế giới với sắc xanh vàng.

Màu sắc nổi bật, nét vẽ thô thiển, hình dạng và đường viền méo mó – những thứ thường xuất hiện trong các tác phẩm thể hiện rõ tâm trí rối loạn của vị danh họa này. Trải qua một tuổi thơ trầm lắng, Van Gogh thường dành nhiều thời gian để quan sát. Chính những quan sát này đã định hình lên một phong cách vẽ tranh độc đáo bậc nhất trong lịch sử.

Màu vàng và xanh lam là hai màu dường như mang lại tuổi thơ và ký ức cho nghệ sĩ người Hà Lan. Đó là một sự tương phản cổ điển của màu sắc. Sự tương phản này mang lại những cảm xúc đặc biệt cho các tác phẩm, nhưng chứng bệnh rối loạn lưỡng cực đã cản trở ông khỏi việc dành toàn tâm toàn ý cho nghệ thuật.

“Vòm trời có một màu xanh lam lạ thường. Màu của ánh sáng mặt trời là màu lưu huỳnh nhạt, ngọt ngào và mê hoặc, như sự kết hợp giữa màu xanh thiên thanh và màu vàng trong các bức tranh của Vermeer hoặc Delft. Tôi đã thất bại trong việc tiếp tục đẹp như vậy, ” ông từng viết.

Đêm đầy sao là tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh. Được vẽ thông qua khung cửa sổ trong viện tâm thần, bức tranh thể hiện sự dày vò bất ổn trong tâm lý của một người điên. Trong Đêm đầy sao (1889), cả thế giới dường như chuyển động hỗn loạn. Tạo hình lửa, gió, sóng biển – những nguyên tố cơ bản của tự nhiên – kết hợp với bầu trời thiếu sáng mang lại sự tưởng tượng về thị giác đầy mê hoặc. Nền trời đêm đượm buồn, những ngôi sao trói (được vẽ dưới những vòng xoáy ốc vô định) được xem như tâm trạng thất thường, báo hiệu về một tương lai không xa.

Căn bệnh rối loạn lưỡng cực của Van Gogh tuy đem lại cho ông nhiều đau khổ cho ông, nhưng nó lại là ngọn nguồn của sáng tạo cho những tác phẩm bất hủ sau này. Bất chấp cuộc đời đầy biến động, Van Gogh vẫn là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất Châu Âu.

Theo GAMIA PROJECT / SPIDERUM.COM

Tags: ,