Tuyên bố bịa đặt trơ trẽn của Trung Quốc gửi Liên Hợp Quốc ngày xâm lược Việt Nam

Ngày 17/2/1979 Trung Quốc đưa quân xâm lược 6 tỉnh phía Bắc nước ta, nhưng ít ai biết, cùng ngày Bắc Kinh gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xuyên tạc, tố ngược Việt Nam.

Cách đây gần 40 năm, rạng sáng 17/2/1979, hơn 60 vạn quân Trung Quốc đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới nước ta là Lai Châu, Hoàng Liên Sơn, Hà Tuyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh gây không biết bao tội ác với đồng bào ta.

Đây là cuộc chiến tranh xâm lược, phi nghĩa. Thế mà thật trơ trẽn, ngay trong ngày 17/2 này, Chen Chu – đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) lại gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, với nội dung là Tuyên bố của Tân hoa xã và yêu cầu phổ biến bức thư này như một văn kiện của Hội đồng Bảo an.

Mở đầu, Tuyên bố (thừa ủy quyền chính phủ Trung Quốc) cho biết:

Trái với cảnh báo nhiều lần của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam thời gian gần đây thường xuyên cho lực lượng vũ trang nhiều lần xâm lược lãnh thổ Trung Quốc, tấn công lính biên phòng và dân thường, làm trầm trọng thêm tình hình và xuất hiện nguy cơ đối với hòa bình và an ninh vùng biên giới Trung Quốc”.

Tiếp theo, Tân hoa xã xuyên tạc rằng trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam thường xuyên tổ chức các vụ khiêu khích ở vùng biên, và trơ tráo viết: “đánh giá cao tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Việt Nam, thể hiện sự kiềm chế và chịu đựng, phía Trung Quốc đã nhiều lần khuyến cáo chính quyền Việt Nam và cảnh báo việc làm xấu đi tình hình”.

Tuyên bố này xuyên tạc khi nói rằng Việt Nam được sự hậu thuẫn của Liên Xô đã nhiều lần tấn công lãnh thổ Trung Quốc, gài mìn, xây dựng công sự trên lãnh thổ Trung Quốc, dùng hỏa lực tấn công hủy diệt làng mạc, binh lính và dân thường, các đoàn tàu hỏa của Trung Quốc.

Leo thang đến tột cùng của sự vu cáo, Tuyên bố của Tân hoa xã viết “Chỉ riêng trong 6 tháng trở lại đây phía Việt Nam đã tiến hành hơn 700 cuộc khiêu khích vũ trang, giết và làm bị thương hơn 300 lính biên phòng và dân thường”.

Biện minh cho việc tấn công xâm lược Việt Nam, Tuyên bố của Trung Quốc viết: “Lính biên phòng Trung Quốc phản công, khi họ không thể chịu đựng hơn được nữa. Chúng tôi muốn xây dựng đất nước, muốn hòa bình, không muốn có chiến tranh. Chúng tôi không cần một mẩu đất nào của Việt Nam”.

“Sau cuộc phản công chống lại quân xâm lược Việt Nam, lính biên phòng Trung Quốc sẽ lại bảo vệ nghiêm ngặt biên giới của đất nước chúng tôi. Chúng tôi cho rằng quan điểm đó của Trung Quốc sẽ nhận được sự thấu hiểu và ủng hộ của tất cả các dân tộc và quốc gia yêu chuộng hòa bình và chính nghĩa”.

Trong phần cuối bản tuyên bố láo xược, phía Trung Quốc trâng tráo yêu cầu Việt Nam dừng ngay các cuộc xâm lược vũ trang, khiêu khích ở vùng biên giới và rút ngay khỏi lãnh thổ Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Ngày 17/2 đã nổ súng tấn công xâm lược Việt Nam, vậy mà trong bản Tuyên bố trong ngày này Trung Quốc vẫn làm trò hề khi kêu gọi Việt Nam cùng Trung Quốc tiến hành các cuộc đàm phán nhằm ổn định tình hình ở biên giới 2 nước. “Chính phủ Trung Quốc kêu gọi chính quyền Việt Nam dừng ngay lại trước vực thẳm, trở lại con đường chính nghĩa và không tiếp tục có các bước tiếp theo”.

Vừa ăn cướp, vừa la làng là thế!

Cũng trong ngày 17/2/1979, đại sứ Việt Nam Hà Văn Lâu tại Liên Hợp Quốc cũng đã có thư gửi Tổng thư ký LHQ tại kỳ họp thứ 34 Đại hội đồng LHQ, yêu cầu phổ biến như một tài liệu của Hội đồng Bảo an, tố cáo hành động xâm lược của Trung Quốc.

Bức thư kèm phụ lục là Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam thể hiện quyết tâm của Việt Nam, một dân tộc dũng cảm, đã chiến thắng quân xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ nước CHXHCNVN, với sự ủng hộ của những người anh em và bè bạn khắp năm châu sẽ đánh trả quân xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Theo PHAN VIỆT HÙNG / VTC

Tags: , ,