Tháng Tư là lời nói dối trơ trẽn của các tướng lĩnh Quân lực VNCH

“Nói một đằng làm một nẻo” là tinh thần nhất quán của giới tướng lĩnh chỉ huy cấp cao nhất Quân lực VNCH trong những ngày cuối cùng của chế độ này.

Tháng Tư là lời nói dối trơ trẽn của các tướng lĩnh Quân lực VNCH

“Tôi sẽ sống chết với cao nguyên. Tôi sẽ lấy máu mình để thu hồi Ban Mê Thuột” – Thiếu tướng Phạm Văn Phú, Tư lệnh Quân đoàn 2, Quân khu 2 Quân lực VNCH tuyên bố ngày 14/3/1975.

Đến ngày 15/3/1975, tướng Phạm Văn Phú lên máy bay rút về Nha Trang, bỏ lại hơn 120.000 quân cùng hàng nghìn xe tăng, pháo và thiết giáp tan tác trên đường số 7.

“Tôi sẽ sống chết với cố đô, Cộng quân muốn vào Huế phải bước qua xác tôi” – Trung tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quân đoàn 1, Quân khu 1 tuyên bố ngày 23/3/1975.

Ngày 26/3/1975, hàng vạn quân VNCH tan rã ở cửa Thuận An và cửa Tư Hiền, quân Giải phóng tiến vào Huế nhưng không phải “bước qua xác” tướng Ngô Quang Trưởng vì ông đã chạy về Đà Nẵng ngày 25/3/1975.

“Anh em hãy tử thủ tại Đà Nẵng. Tôi sẽ cùng anh em chiến đấu đến viên đạn cuối cùng” – Tướng Ngô Quang Trưởng tiếp tục hô hào tại Đà Nẵng ngày 27/3/1975.

Nhưng một ngày hôm sau, tướng Trưởng đã ngồi trực thăng đáp xuống tàu HQ-05, rút về Sài Gòn khi chưa kịp bắn viên đạn nào, để lại các anh em “sống chết với Cộng quân”.

“Chúng tôi sẽ đánh một trận dập đầu Cộng quân để thế giới biết sức mạnh của Quân lực VNCH” – Chuẩn tướng Lê Minh Đảo, Tư lệnh Sư đoàn 18 tuyên bố tại Xuân Lộc ngày 12/4/1975.

“Tôi sẽ giữ Long Khánh. Tôi sẽ đánh gục họ ở đây cho dù họ có mang thêm 2 hay 3 sư đoàn” – một tuyên bố hùng hồn khác của tướng Lê Minh Đảo trong thời gian diễn ra trận Xuân Lộc.

Đến ngày 21/4/1975, thị xã Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh thất thủ, Quân lực VNCH tan rã. Với chưa đầy 1/10 quân số còn ở lại trong đội hình, họ phải luồn rừng chạy vòng qua Bà Rịa về Sài Gòn.

“Tôi sẽ ở lại Sài Gòn và chiến đấu cho tới chết, những kẻ chạy theo Mỹ là hèn nhát”“Phụ nữ và trẻ con sẽ được gửi đi đảo Phú Quốc, còn người dân Sài Gòn sẽ ở lại chiến đấu”“Sài Gòn sẽ trở thành một Leningrad thứ hai”“Việc phân phối vũ khí sẽ được tôi cho làm ngay, mọi người nên ở lại Sài Gòn để chiến đấu” – Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ phát biểu trước khoảng 6.000 người Thiên Chúa giáo hữu khuynh vào xế trưa ngày 25/4 tại Sài Gòn.

Sau buổi phát biểu, ông Nguyễn Cao kỳ lặng lẽ đi tới sân bay Tân Sơn Nhất để sắp xếp cho các máy bay di tản sang Thái Lan và đồng thời cũng bí mật ra lệnh cho một trực thăng đến đón mình. Sáng 29/4, từ Bộ Tổng tham mưu, tướng Kỳ dùng trực thăng UH-1 do chính mình lái bay ra Hàng không Mẫu hạm Midway để di tản ra ngoại quốc, bỏ lại sau lưng những lời thề hứa chiến đấu quyết tử mà ông từng hùng hồn tuyên bố trước đó bốn ngày.

“Dù mất một Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, quân đội vẫn còn Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu, đồng bào còn một chiến sĩ Nguyễn Văn Thiệu. Tôi nguyện sẽ chiến đấu kề bên anh em chiến sĩ” – Trung tướng / Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố trong phát biểu từ chức trên đài truyền hình ngày 21/4/1975.

Nhưng những tuyên bố đó đã không được ông Nguyễn Văn Thiệu thực hiện. Chỉ 4 ngày sau, ông đã bí mật lên máy bay thoát khỏi Sài Gòn vào đêm ngày 25/4/1975.

S.T

Tags: , , ,