Sự khốn khổ của người Việt khi mắc kẹt trong mớ thủ tục rườm rà

Ở ta, làm thủ tục gì cũng phải có giấy tờ bản gốc, ký tên, đóng dấu, thông quan điện tử nhưng vẫn phải gửi chứng từ gốc.

Sự khốn khổ của người Việt khi mắc kẹt trong mớ thủ tục rườm rà

Bao giờ quy trình thủ tục của chúng ta mới tới thời 4.0? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ buồn cười vì câu hỏi của tôi bởi đây đã là thời 4.0 rồi mà còn hỏi bao giờ. Nhưng có lẽ 4.0 chỉ là trên danh nghĩa, còn thực tế cách giải quyết công việc của chúng ta vẫn còn lâu lắm mới tới 4.0 được.

Tôi có làm việc với các công ty Hàn Quốc, mọi thủ tục của họ đều được giải quyết online, làm trên hệ thống từ xa. Ví dụ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho doanh nghiệp xuất khẩu, họ chỉ làm mất khoảng ba tiếng đồng hồ cho một giấy, rất đơn giản và nhanh chóng. Sau đó, họ in trực tiếp trên hệ thống, có con dấu điện tử, thực sự hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp.

Còn ở ta, làm bất cứ thủ tục gì cũng cần phải có giấy tờ bản gốc, ký tên, đóng dấu, thông quan điện tử có rồi nhưng vẫn phải gửi bộ chứng từ gốc để đối chiếu. Mỗi năm, không biết một doanh nghiệp phải tốn biết bao nhiêu giấy để in những “bản cứng” đó, thật sự vừa không hiệu quả, vừa phí phạm tài nguyên.

Mới đây, công ty của chúng tôi vừa gặp phải một tình huống dở khóc dở cười vì chuyện thủ tục xin “Giấy giới thiệu” của công ty khai thác kho vận sân bay. Thời buổi dịch bệnh, chuyển phát nhanh bị “delay”, nhưng công ty đó nhất quyết không chịu hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách chấp nhận Ủy quyền lấy hàng bằng Giấy giới thiệu bản scan, và gửi bản gốc bổ sung sau. Trong khi thực tế, đó chỉ là tờ giấy đưa cho lái xe đến kho nhận hàng, thường là in sẵn, ký sẵn và khi dùng mới điền tên vào.

Chỉ một tờ giấy cỏn con cũng đủ để thấy quy trình làm việc của chúng ta còn lạc hậu đến thế nào. Một công ty khai thác dịch vụ hàng hóa sân bay lại không thể có một phần mềm hay một trang web để khách hàng tải file mềm lên đó, hoặc một quy trình thuận tiện để khách hàng có thể Ủy quyền cho bên trung gian bằng một văn bản có hiệu lực trong khoảng thời gian xác định.

Đằng này, mỗi doanh nghiệp, mỗi lần lấy hàng là một tờ giấy giới thiệu, vừa lãng phí, vừa rườm rà. Rồi những doanh nghiệp ở tỉnh thành khác, mỗi tháng lại gửi độ vài chục, thậm chí vài trăm tờ giấy ký sẵn, chỉ để phục vụ cho một thủ tục mà không hiểu vì sao mãi không cải tiến?

Thực ra, đấy chỉ là một chuyện rất nhỏ trong vô vàn những bất cập trong quy trình xử lý thủ tục ở nước ta, không chỉ riêng thủ tục hành chính. Người Việt đôi khi còn thấy khó hiểu và mắc mệt với chính những quy trình do mình tạo ra, vậy thì sao có thể thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài đây?

Theo HNT / VNEXPRESS

Tags: