Những cuốn sách kinh điển dày chưa đầy 100 trang

Đây là những cuốn sách tuyệt vời mà bạn có thể đọc xong trong chỉ trong một buổi chiều. Điều đó có nghĩa rằng thậm chí những người “nghèo nàn nhất về thời gian” cũng có thể chọn vài cuốn cho danh sách những cuốn nhất định phải đọc. 

The Metamorphosis (Hóa thân) – Franz Kafka. Tổng số trang: 52.

Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy? Có lẽ là một chút khó chịu? Bạn biết chính xác ai không quan tâm đến những điều xui xẻo của bạn. Gregor Samsa, nhân vật chính trong câu chuyện này, là người “thức dậy vào một sáng khỏi một cơn mơ đáng lo ngại” và nhận ra mình bị biến thành một con gián. Đúng vậy, một con gián. Và giờ đây, cùng theo dõi câu chuyện được cho rằng là mẩu truyện ngắn hay nhất này, và ngừng thương hại chính mình.

Bartleby, The Scrivener: A Story of Wall Street – Herman Melville. Tổng số trang: 58.

Bạn có thể đọc câu chuyện về một con cá voi trắng Melville có độ dài “siêu ngắn” này tới 10 lần. Và thậm chí chỉ với tốc độ đọc của một con ốc sên thì trong một buổi chiều, bạn cũng có thể kết thúc câu chuyện đầy ly kỳ, hấp dẫn về sự cô lập của một người đàn ông.

The Art of War (Binh pháp Tôn Tử) – Sun Tzu (Tôn Vũ). Tổng số trang: 64.

“Binh pháp Tôn Tử của Tôn Vũ, bạn biết đấy, anh chàng mà tôi đang nói đến, là một vị tướng của Trung Quốc, đã viết cuốn này 2400 năm trước đây, và những thứ được viết hầu như vẫn còn được áp dụng cho đến ngày hôm nay. Cản trở sức mạnh của quân địch. Buộc ông ấy phải tự bộc lộ chính mình. Bạn biết đó, hầu hết những người mà tôi biết, họ đọc Quân vương Machiavelli, và tôi đã nhờ Carmela đi và mang về cho tôi cuốn “Cliff Notes” và cậu ta đồng ý. Tuy nhiên, về chiến lược, cuốn sách này tuyệt vời hơn hẳn” – Tony Soprano trong phim “The Sopranos”, đã tìm thấy nguồn cảm hứng về chiến lược cướp bóc qua cuốn sách này.

Notes from the Underground– Fyodor Dostoyevsky. Tổng số trang: 96.

Thật khó khăn để nhìn xuyên thấu đại nhà văn Dostoyevsky. Địa ngục đang hiển hiện khá nặng nề trong tác phẩm “Tội ác và Hình phạt” (Crime and Punishment). Trong cuốn sách tương đối ngắn này, nó ám ảnh người đọc về sự phá hủy và hỗn loạn, đó là nơi phù hợp để bắt đầu trước khi trở thành một cậu chàng trưởng thành.

The Turn of the Screw – Henry James. Tổng số trang: 78.

Hãy cẩn thận khi đọc cuốn truyện ma kinh điển đầy ám ảnh này khi tắt đèn.

Heart of Darkness – Joseph Conrad. Tổng số trang: 80.

Một cuốn sách được tóm gọn lại bằng câu nói nổi tiếng “Thật kinh dị! Thật kỳ quái!”. Bạn đã từng xem “Apocolypse Now” của Francis Ford Coppola rồi phải không? Vâng, tất cả những điều điên rồ đều được lấy cảm hứng từ cuốn này. Điều đó sẽ cho bạn biết toàn bộ về một tác phẩm văn học đầy hỗn loạn và đen tối như thế nào.

The Strange Case of Dr. Jekyll and Mr. Hyde (Bác sĩ Jekyll và ông Hyde) – Robert Louis Stevenson. Tổng số trang: 64.

Có lẽ đây là câu chuyện cổ điển nhất về sự đối đầu giữa thiện và ác, và sự nhìn nhận về cuộc chiến nội tâm mà mỗi người đàn ông phải đối mặt trong cuộc đời. Ý tưởng của tác phẩm ngắn giật gân này đến từ một giấc mơ của Stevenson, trong đó ông tỉnh giấc trong một cơn cuồng nộ mù quáng và ngay lập tức bắt đầu viết nên câu chuyện.

The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) – Jack London. Tổng số trang: 72.

Một kiểu anh hùng như trong tác phẩm của Hemingway và Kerouac, London trải qua thời niên thiếu đầy tội lỗi trước khi chịu khuất phục để viết hơn 50 cuốn sách và trước khi nghiện thuốc và rượu đã lấy đi sinh mạng ông ở tuổi 40. Cuốn sách này kể về cuộc phiêu lưu của chú chó kéo xe bị tách ra khỏi cuộc sống hoang dã của nó và bị đẩy vào một thế giới đầy độc ác, số chiếc răng nanh như thể đại diện cho những xung đột trong thế giới loài người.

Death in Venice (Chết ở Venice) – Thomas Mann. Tổng số trang: 58

Minh chứng rằng Ác quỷ thực sự tạo việc cho những ngón tay cái nhàn rỗi (make work for idle thumbs). Một tác gia lớn tuổi chạy trốn khỏi thế giới nhà văn của mình để đến Venice, và ở đó với sự ám ảnh định mệnh, sự mê đắm không thể kiểm soát, ham muốn đau đớn, quan hệ tình dục bị cấm đoán và sự diệt vong.

The Old Man and the Sea (Ông già và biển cả) – Ernest Hemingway. Tổng số trang: 99.

Câu chuyện về một ông lão. Và biển cả. Và cả những khó khăn trong việc thừa nhận rằng chúng ta không thể điều khiển những thứ không thể kiểm soát.

The Dead (Cõi chết) – James Joyce. Tổng số trang: 70.

T.S. Eliot (nhà thơ, nhà phê bình văn học) tin rằng Cõi chết là câu chuyện cuối cùng trong bộ sưu tập người Dublin của Joyce, và cuốn sách này, có nội dung xoay quanh sự hiển linh về cuộc sống và cái chết, đã trở thành một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất mọi thời đại. Đó là những từ ông dành cho nó. Ông đã hiểu một hoặc hai điều về cuốn sách.

Theo READSTATION.VN

Tags: