Những bức ảnh ít người biết về Nam Phương Hoàng hậu

Nam Phương Hoàng hậu tạo dáng chụp ảnh tại dinh thự gia đình ở Đà Lạt, nhí nhảnh trong ngôi trường mình theo học ở Pháp, duyên dáng trong tà áo dài truyền thống… là những hình ảnh hiếm có về hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn.Ảnh khó quên về kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Ảnh: Getty Images.

Nam Phương Hoàng hậu tạo dáng chụp ảnh tại dinh thự của cha mình, ông Nguyễn Hữu Hào, Đà Lạt khoảng năm 1925. Địa điểm này ngày nay nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng. Ảnh: Getty Images.

Nam Phương Hoàng hậu trong trường nữ sinh nội trú Couvent des Oiseaux, Paris năm 1925. Bà theo học ở trường này từ năm 1925-1932.

Nam Phương Hoàng hậu cùng các con về thăm trường Couvent des Oiseau, Paris. Ảnh được nhiều nguồn chú thích chụp năm 1933, nhưng có lẽ được chụp nhiều năm sau đó, vì năm 1934 bà mới kết hôn với vua Bảo Đại và năm 1936 sinh con đầu lòng.

Chân dung Nam Phương Hoàng hậu năm 1940.

Một bức ảnh chân dung của Nam Phương Hoàng hậu năm 1949.

Một bức ảnh khác về Nam Phương năm 1949. Bà mặc trang phục hoàng gia mặc dù lúc này nhà Nguyễn đã chấm dứt sự tồn tại, và bà chỉ còn là một cựu hoàng hậu.

Cựu hoàng hậu trong trang phục hoàng gia, 1949.

Trong bức ảnh chụp cùng năm 1949 này, bà Nam Phương mặc áo dài truyền thống.

Madame Coty, vợ của Tổng thống Pháp Rene Coty, nói chuyện với Hoàng hậu Nam Phương trong chuyến viếng thăm của Quốc trưởng Bảo Đại đến lâu đài Vizille, nước Pháp ngày 17/3/1954.

Hoàng hậu Nam Phương chờ yết kiến Đức Giáo hoàng trong chuyến viếng thăm Vatican, ngày 28/7/1954. Bà là một tín đồ Công giáo, nhũ danh là Jeanne Mariette Nguyễn Hữu Hào.

Bức ảnh được nhiều người biết đến nhất về Nam Phương Hoàng hậu, được chụp sau ngày bà trở thành hoàng hậu của vương triều Nguyễn.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,