Nhận diện những câu nói của cha mẹ tác động tiêu cực đến con cái

Một số câu nói cha mẹ nghĩ là bình thường có thể gây ảnh hưởng xấu tới tâm trạng và sự phát triển về tinh thần của trẻ nhỏ.

Tại sao con không hiểu điều này?”: Theo India Times, một đứa trẻ rất khó có thể tìm hiểu mọi thứ cùng một lúc. Vì vậy, cha mẹ đừng áp đặt kinh nghiệm của người lớn cho một đứa trẻ nhỏ. Chúng cần thời gian để lớn lên và học hỏi. Thay vì chỉ trích con, bạn nên kiên nhẫn giải thích cho con hiểu.

“Nhanh lên”: Cha mẹ không nên ép con cái tăng tốc độ làm việc gì đó. Trẻ nhỏ cần thời gian, tốc độ và ý thức của riêng mình để hoàn thành một tác phẩm. Chúng hoạch định chiến lược thực hiện công việc theo cách của mình. Vì vậy, thay vì yêu cầu con làm nhanh, bạn nên ngồi xuống và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

“Con khiến cha/mẹ rất điên đầu, bực mình”: Theo CNBC, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc muốn đổ lỗi cho con cái. Việc thể hiện sự thất vọng và tức giận lên trẻ khiến con cách xa phụ huynh. Nếu đang lo lắng về điều gì đó, bạn nên cố gắng bình tĩnh và sau đó nói chuyện với con để trẻ hiểu hành vi sai trái của mình.

“Ừ”, “hử”: Trẻ em có xu hướng tiếp thu những thói quen không tốt nhanh hơn bất cứ điều gì khác. Việc cha mẹ sử dụng từ trả lời ngắn, dù đồng ý hay từ chối, thường xuyên sẽ cản trở sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sẽ dần cảm thấy thoải mái khi chỉ gật/lắc đầu và đáp lại bằng “ừ” và “hử” thay vì giao tiếp bằng một câu hoàn chỉnh.

“Nếu con thực sự yêu cha/mẹ,…”: Việc chỉ ra hành động của trẻ có thể ảnh hưởng cảm giác của người khác là bài học cần thiết cho con cái. Tuy nhiên, điều này bị coi là sai lầm khi cha mẹ đe dọa hoặc lợi dụng tình cảm của con cái với họ. Tình yêu thương này là thứ giúp trẻ xây dựng cảm giác an toàn để khám phá thế giới. Những câu nói làm lung lay tình yêu của trẻ sẽ khiến con lo lắng và dẫn đến hành vi xấu.

“Cha/mẹ phải…”: Bất cứ khi nào bạn than thở rằng bạn phải làm một việc gì đó, dù là làm việc vặt, đi chợ… điều đó ngụ ý bạn đang bị buộc làm những việc không muốn. Điều này vô tình khiến trẻ cảm thấy mọi người không có quyền quyết định những gì có thể làm, khi nào và làm như thế nào. Vì vậy, với tư cách là cha mẹ, bạn nên dạy cho trẻ hiểu con có quyền lựa chọn, đồng thời cũng cần giải thích rõ ràng khi yêu cầu con phải làm gì đó đúng đắn như đi ngủ vào giờ hợp lý hoặc ăn rau xanh.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,