Lời cảnh báo về biến đổi khí hậu qua màu sắc kỳ lạ của bầu trời

Việc bầu trời qua các thời điểm trong ngày hay qua các mùa có sự thay đổi về màu sắc có lẽ đã không còn quá xa lạ với nhiều người.Lời cảnh báo về biến đổi khí hậu qua màu sắc kỳ lạ của bầu trời

Đặc biệt, trước những trận mưa hay cơn bão lớn, bầu trời và khúc xạ mặt trời sẽ lập tức tạo nên những hiện tượng tụ mây, hay có màu xanh tím tuyệt đẹp trên bầu trời. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, việc này khiến không ít nhà khoa học lo ngại.

Theo đó, việc bầu trời ngày càng thay đổi màu sắc nhiều hơn cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường đang xảy ra dày đặc và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Việc này khiến cho bầu trời chuyển sang màu sắc tương tự như “hành tinh chết”.

Trong khoảng 10 năm gần đây, nhiều thành phố trên Trái đất đã chứng kiến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như bão cát, lốc xoáy, thời tiết khô nóng dẫn đến hạn hán kéo dài. Những hiện tượng này đã khiến bầu trời chuyển sang màu cam, hồng, tím, xanh lục cực hiếm thấy. Theo đó, dấy lên lo ngại về những thảm họa tự nhiên đáng gờm hơn trong tương lai.

Những bức ảnh siêu thực khiến các nhà khoa học lo ngại biến đổi khí hậu đang thay đổi màu sắc bầu trời - Ảnh 1.

Vào năm 2015, Dubai đã chứng kiến màu vàng bao phủ bầu trờikhắp nơi sau khi thành phố này hứng chịu một cơn bão cát nghiêm trọng.

Vào năm 2020, bầu trời San Francisco chuyển sang màu màu cam và đỏ rực rỡ khi gần 100 đám cháy rừng bùng cháy khắp phía Tây nước Mỹ.

Những bức ảnh siêu thực khiến các nhà khoa học lo ngại biến đổi khí hậu đang thay đổi màu sắc bầu trời - Ảnh 3.

Vào năm 2018, bầu trời chuyển sang màu xanh và vàng cam trong một cơn bão kèm mưa đá nghiêm trọng tại Kansas, Mỹ.

Những bức ảnh siêu thực khiến các nhà khoa học lo ngại biến đổi khí hậu đang thay đổi màu sắc bầu trời - Ảnh 5.

Năm 2019, cơn bão Hagibis đã biến bầu trời Nhật Bản thành màu tím và hồng. Đây cũng là sự kết hợp giữa ánh sáng dội xuống mặt nước trong khoảnh khắc mặt trời lặn.

CA_Green_Sky

Tháng 7/2022 một cơn giông lớn được gọi là derecho đã xuất hiện ở Sioux Falls, Nam Dakota, Mỹ. Đây được coi là một hiện tượng hiếm gặp, ít được nhìn thấy vào khoảng thời gian này tại Mỹ.

SEI93605191

Đầu năm 2022, bão cát ở sa mạc Sahara ở châu Phi đã mang bầu trời đầy bụi màu cam đến Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác.

Theo BÁO TỔ QUỐC / INSIDER

Tags: ,