Chùm ảnh: Hồng Kông hoa lệ qua con mắt của một người vô gia cư

Giữa Hồng Kông hoa lệ với hàng loạt tòa cao ốc và ánh sáng rực rỡ, hàng nghìn người chọn kiếp sống dưới những gầm cầu hoặc ngủ trong những quán thức ăn nhanh để sống qua ngày.

Ông Cheung Muk Gun đang rửa mặt trong một nhà vệ sinh công cộng được đặt trong một công viên ở Hồng Kông. Đây là “điểm đến” thường xuyên của ông bởi người đàn ông 72 tuổi không có cho riêng mình bất cứ nhà vệ sinh nào.

Ông Cheung là một người vô gia cư. Với thu nhập khoảng 1.279 USD/tháng, ông phải làm việc 7 ngày/tuần tại một cửa hàng thịt đông lạnh. Số tiền trên không thể giúp ông thuê một căn hộ đầy đủ giữa Hồng Kông đắt đỏ.

Nửa đêm tại một nhà hàng thức ăn nhanh giữa quận Tsim Sha Tsui, người vô gia cư đến để ngủ lại.

Theo thống kê, Hồng Kông có khoảng 1.400 người vô gia cư, đa phần là do thu nhập không đủ để trang trải trong bối cảnh giá nhà đất tại thành phố này đang tăng chóng mặt trong những năm qua.

Thực tế, số người vô gia cư tại Hồng Kông không cao so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng nói là con số này đang tăng lên nhanh chóng, một phần là bởi thị trường bất động sản biến động. Trường hợp của ông Cheung là một ví dụ điển hình, ông cho biết trong khi giá nhà tăng khoảng 200% trong 10 năm qua, người ta phải chi khoảng 255 USD/tháng để sở hữu một khoảng không gian chật chội vốn được biết đến với tên gọi “nhà quan tài”. Vì vậy, ông thích khoảng không gian ngoài trời như thế này hơn.

Trong khi đó, nếu muốn thuê một căn hộ 23 m2 có đầy đủ phòng tắm, người ta phải chi ít nhất 1.500 USD/tháng. “Tại sao tôi phải chi trả khoản đó, còn chưa kể đến những chi phí khác. Sau khi thanh toán hết chỗ đó, lương của tôi không thể chi trả những khoản khác”, ông Cheung nói.

Ông Cheung Muk Gun ngồi bên dưới “căn nhà” của mình, thực chất là gầm của một cầu vượt dành cho người đi bộ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,