Hình ảnh lính Mỹ cuốn cờ, xách vali rút khỏi Việt Nam năm 1973

Ngày 29/3/1973, người lĩnh Mỹ cuối cùng đã rút khỏi Việt Nam. Sự kiện này được tiếp nối bằng sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn 2 năm sau đó. 

Trong ảnh là cảnh cuốn cờ Mỹ tại lễ buổi lễ chính thức chấm dứt hoạt động của Bộ Chỉ huy viện trợ quân sự Mỹ tại Việt Nam sau hơn 11 năm ở Sài Gòn, ngày 29/3/1973. Đây là ngày kỷ niệm có ý nghĩa lớn đối với các cựu binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam.

Một chiến sĩ quân giải phóng miền Nam đang đếm lính Mỹ trong lúc họ chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Sài Gòn Tân Sơn Nhất. Khi những lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam năm 1973, hàng loạt cuộc biểu tình của những người phản đối chiến tranh vẫn diễn ra ở Mỹ.  Bức ảnh chụp ngày 28/3/1973.

Khi trở về nước, lính Mỹ được khuyên mặc quần áo dân thường trước khi xuống máy bay để tránh sự giận dữ của đám đông biểu tình tại Mỹ. Từ đó đến nay, những lính Mỹ từng xung phong hay bị ép buộc đến Việt Nam đã trở lại với gia đình và truyền lại bài học cho một thế hệ đang trưởng thành với hai cuộc chiến tranh trước mắt. Trong ảnh là một lính Mỹ tranh thủ tựa vào vali để ngủ trong lúc chờ đợi trong trại Alpha tại Sài Gòn. Ngày rút quân của lính Mỹ bị lùi lại 10 ngày vì hai bên bất đồng trong vấn đề tù nhân chiến tranh. Bức ảnh chụp ngày 27/3/1973.

Một phi công với rất nhiều hành lý bao quanh đang đọc tiểu thuyết trong lúc chờ làm thủ tục ở trại Alpha trên sân bay Sài Gòn Tân Sơn Nhất. Bức ảnh chụp ngày 27/3/1973, khi hơn 900 phi công cùng tất cả lính Mỹ sắp rời khỏi Việt Nam.

Trong bức ảnh chụp ngày 12/4/1973, sĩ quan Daniel Ellberg, đồng bị đơn trong phiên tòa Pentagon Papers (vụ tiết lộ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ trong đó có thông tin Mỹ bán đứng Việt Nam Cộng hòa để lấy lòng Trung Quốc) đứng cạnh vợ, Patricia, trong lúc nói chuyện với phóng viên.

Bức ảnh chụp ngày 29/3/1973, cho thấy trại lính Alpha rơi vào tình trạng lộn xộn trong lúc lính Mỹ chuẩn bị đồ đạc lên máy bay về nước.

Lính Mỹ lên máy bay về nước hôm 29/3/1973 dưới sự chứng kiến của các quan sát viên thuộc lực lượng Giải phóng.

Tướng Alexander M. Haig (giữa) được đại sứ tạm quyền Charles Whitehouse (trái) đón tiếp khi  đến Sài Gòn – chuyến đi cuối cùng tới Đông Dương. Chuyến đi này được thực hiện theo sự chỉ đạo của Tổng thống Nixon.

Bức ảnh chụp ngày 29/3/1973 bên ngoài trại Aplpha, khi lính Mỹ xách hành lý ra máy bay.

Bức ảnh chụp ngày 30/3/1973 khi 55 lính Mỹ cuối cùng rời Việt Nam bằng máy bay C-141 và đáp xuống sân bay Travis, bang California.

Trong bức ảnh chụp ngày 27/3/1973, một số sĩ quan Giải phóng đang chụp ảnh lính Mỹ lên máy bay về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn.

Trong bức ảnh chụp ngày 31/3/1973, đô đốc John S. McCain Jr. (trái) và con trai là trung úy John S. McCain III hội ngộ tại Jacksonville, Florida.

Theo KHÁM PHÁ 

Tags: ,