Henri Rousseau – chuyện một thiên tài hội họa từng bị chế nhạo

Rousseau sinh ngày 21/5/1844 tại Laval, một thị trấn nhỏ ở Tây Bắc Pháp. Ông cùng gia đình chuyển tới Angers vào năm 1861, công việc chính của ông khi đó là một nhân viên thuế quan cho một tòa án của địa phương. Cũng chính bởi vậy ông bị chế giễu và gọi với cái tên Le Douanier (“ông thuế quan”). Để quên đi những công việc nhàm chán từ công việc nhân viên thuế quan của mình, Rousseau quyết định theo con đường nghệ thuật khi đã ở vào cái tuổi 40.Henri Rousseau – chuyện một thiên tài hội họa từng bị chế nhạo

Con đường nghệ thuật của Henri Rousseau

Họa sĩ Henri Rousseau từng chịu sự chế giễu, chỉ trích nặng nề từ các nhà phê bình hội họa đương thời bởi chưa từng trải qua trường lớp bài bản và lối vẽ bị đánh giá là có phần “ngây thơ” của mình.

Hội họa “ngây thơ” hay hội họa “nguyên sơ” được định nghĩa là phong cách hội họa của những họa sĩ nghiệp dư, không được học hành bài bản. Hội họa ngây thơ thường hướng tới sự giản đơn, góc nhìn một chiều, và gam màu phẳng.

Có thể nói, Rousseau là nhân tố chính của phong trào hội họa này. Ông tự mình xây dựng phong cách riêng mà theo nhiều người đã phản ánh những thiếu sót của người họa sĩ khi không được đào tạo bài bản. Một bộ phận lớn chỉ trích tranh của Rousseau thiếu cân đối, không đa chiều, sử dụng màu sắc kém tự nhiên. Tuy nhiên lại có một bộ phận nhỏ khác lại đánh giá cao sự huyền bí và sự khác biệt có phần kỳ cục trong tranh ông.

Tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Henri Rousseau

Henri Rousseau nổi tiếng với những bức vẽ rừng rậm sum suê được ông lấy cảm hứng từ những cuốn sách thiếu nhi, vườn bách thú, và các khu vườn thực vật tại thủ đô Paris hoa lệ. – mặc dù ông chưa từng đặt chân ra khỏi nước Pháp hay tận mắt chứng kiến một khu rừng.

“Exotic Landscape” (1908) 

Trong bức chân dung tự họa Myself (1890), Rousseau xuất hiện trong một bộ vest đen cùng chiếc mũ nồi gắn liền với người họa sĩ. Mặc dù các nhà phê bình đương thời không hài lòng với sự pha trộn giữa tranh chân dung và phong cảnh của trong tác phẩm này. Tuy nhiên, Rousseau vẫn luôn giữ vững lập trường cá nhân.

“Myself” (1890)

Rousseau trưng bày các tác phẩm của mình tại triển lãm Hậu-Ấn tượng Salon des Indépendants. Tác phẩm của ông đã bị chế giễu thậm tệ. Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng Rousseau. Ông vẫn tiếp tục hăng say sáng tạo nghệ thuật và trưng bày sản phẩm của mình tại triển lãm..

“Tropical Forest with Monkeys” (1910)

“Surprised! Tiger in a Tropical Storm” (1891)

Được vẽ vào năm 1891, Surprised! Tiger in a Tropical Storm được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Rousseau tuy tác phẩm đã từng bị chế nhạo bởi các nhà phê bình đương thời. Tác phẩm là hình ảnh một con hổ mở to mắt, nhe hàm răng sắc nhọn bước đi trong lùm cây. Phía sau con hổ là khung cảnh khắc nghiệt sấm chớp, cơn mưa cây cối, và một bầu trời tối thăm thẳm.

Năm 1905, Rousseau sáng tác một tác phẩm nổi tiếng khác mang tên The Hungry Lion Throws Itself on the Antelope, được sáng tác năm 1905.

“The Hungry Lion Throws Itself on the Antelope” (1905)

Henri Rousseau là một trong những nghệ sĩ gây tò mò nhất trong nghệ thuật hiện đại. Khi xem tranh của Rousseau, người xem mới dần nhận ra sự tinh tế ẩn trong bức tranh, ẩn dưới một kỹ thuật đặc sắc, không phô trương. Mặc dù Rousseau là một họa sĩ tài ba nhưng ông đã không chinh phục được giới hội họa đương thời và phải sống trong nghèo đói cho tới cuối đời. Ông qua đời vì bị nhiễm trùng bởi một vết thương trên chân vào năm 1910.

Theo MỸ THUẬT BỤI

Tags: ,