Điểm qua một số đô thị sinh thái nổi tiếng trên thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) định nghĩa đô thị sinh thái là thành phố tập trung vào nâng cao sức khỏe của người dân và xã hội thông qua quy hoạch và quản lý đô thị, khai thác lợi ích của các hệ sinh thái, bảo vệ và duy trì những tài sản này cho các thế hệ tương lai.Điểm qua một số đô thị sinh thái trên thế giới

Dưới đây là một số đô thị sinh thái nổi tiếng thế giới được giới thiệu trên trang Interesting Engineering.

Copenhagen – Đan Mạch được ca ngợi là “thủ đô xanh của châu Âu”, cũng là thành phố có lượng xe đạp nhiều hơn xe hơi. Để đạt được mục tiêu trở thành “Thủ đô không khí thải các bon đầu tiên trên thế giới” vào năm 2025, Copenhagen tiến hành một loạt biện pháp như khuyến khích đi xe đạp; xây dựng những “mái nhà xanh”; trang bị động cơ điện cho xe buýt; trồng được 100.000 cây xanh vào cuối năm 2025; thành lập trang trại gió…

Amsterdam – Hà Lan là sự kết hợp hoàn hảo giữa cái mới và cái cũ. Thành phố có rất nhiều xe đạp và nếu không muốn dùng phương tiện này, mọi người có thể đi xe điện với hơn 300 trạm sạc ở khắp mọi nơi. Ngoài sử dụng thực phẩm hữu cơ, cư dân Amsterdam còn mặc quần áo làm từ vật liệu thân thiện với môi trường và không dùng thuốc nhuộm hoặc vật liệu độc hại có thể làm ô nhiễm nguồn nước.

Stockholm – Thụy Điển dự kiến trở thành thành phố không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050. Đây là một trong những thành phố thân thiện với môi trường nhất ở châu Âu. Dự án đặc biệt của Stockholm là sử dụng nhiệt thải từ các trung tâm dữ liệu, cửa hàng và sân vận động để giúp sưởi ấm nhà cửa của cư dân.

Vancouver – Canada, là thành phố có chất lượng sống cao thứ 4 trong tất cả các thành phố trên trái đất và là thành phố sạch thứ 10 trên thế giới. Từ năm 2010, Vancouver bắt đầu hỗ trợ người đi xe đạp, khuyến khích chuyển sang dùng xe điện, quản lý chất thải và cung cấp thực phẩm sạch. Tại Vancouver có một cảng biển sôi động, suốt ngày đêm tàu bè ra vào tấp nập. Cách đấy không xa là những công viên cây xanh với những thảm cỏ xanh mướt, những bồn hoa bốn mùa rực rỡ sắc màu, tiêu biểu như công viên Stanley nằm về phía Tây Bắc Khu thương mại. Đây là công viên rộng nhất, lộng lẫy nhất và đẹp nhất Bắc Mỹ, một khu bán hoang dã có rừng rậm với vô số cây cổ thụ và nhiều bãi biển thoai thoải. Ngoài ra còn có Công viên Queen Elizabeth và Vườn thực vật VanDusen, Vườn Quốc gia Lynn Canyon, niềm tự hào của Vancouver, nằm về phía Bắc Thành phố, một nơi du lịch sinh thái lý tưởng, một vườn quốc gia yên tĩnh với những rừng cây nguyên sinh bao phủ và những hẻm núi đá cheo leo, có cầu treo lắt lẻo bắc qua con suối sâu làm cho phong cảnh ở đây vốn đã đẹp càng thêm thơ mộng.

Điểm qua một số đô thị sinh thái trên thế giới

Curitiba – Brazil tự hào được gọi là “thủ đô xanh” của Brazil. Thành phố này tái chế khoảng 70% lượng chất thải để tái sử dụng năng lượng hoặc sản phẩm. Ngoài hệ thống giao thông công cộng vượt trội, Curitiba còn có 14 khu rừng và 16 công viên trong khu vực đô thị. Chính quyền địa phương đề ra chương trình đổi vật liệu tái chế lấy đồ ăn nhẹ, tiền mặt… nhằm giữ thành phố luôn sạch đẹp.

Singapore nổi tiếng với các kiến trúc gắn liền với thiên nhiên, từ những mái nhà xanh mát đến các khu vườn rậm rạp. Singapore bắt đầu thay đổi phong cách thiết kế từ năm 2008 khi kết hợp kỹ thuật xây dựng hiện đại hòa mình với thiên nhiên. Singapore cũng là nơi có “khu vườn đứng” lớn nhất thế giới gọi là chung cư Tree House ở Bukit Timah.

Cape Town – Nam Phi là thành phố xanh nhất ở châu Phi. Dự án Công khai tác động của khí thải các bon (CDP) xếp hạng Cape Town là 1 trong số 5 thành phố hàng đầu thế giới duy trì ý thức về biến đổi khí hậu và bền vững. Để đạt được thành tích trên, Cape Town quản lý hiệu quả chất thải của các công ty, sử dụng 10% – 20% năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Theo TẠP CHÍ MÔI TRƯỜNG

Tags: ,