Chuyện từ Ireland: Sự mục ruỗng của chủ nghĩa tư bản thời bệnh hoạn

Các chính sách chủ nghĩa xã hội bị giới chính khách cánh hữu coi là “phi thực tế” đã trở thành cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Nguồn: Capitalism & Covid-19: Why We Need Public Control; Pbp.ie; 2020/03/30.

Biên dịch: Đại Việt / Redsvn.net.

Có câu chuyện đùa rằng Fine Gael (đảng chính trị tự do bảo thủ – Kitô giáo, hiện cầm quyền ở Ireland – Người dịch) đã áp dụng các chính sách của People Before Profit (đảng theo chủ nghĩa xã hội ở Ireland – Người dịch) để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Có một chút sự thật trong câu chuyện này.

Trước cuộc khủng hoảng, chúng ta đã được thông báo rằng việc việc kiểm soát giá tiền thuê nhà là vi hiến. Giờ đây, chính quyền yêu cầu các chủ chung cư không tăng tiền thuê nhà và cấm trục xuất người thuê trong thời điểm dịch bệnh.

Trước cuộc khủng hoảng, chúng ta được thông báo rằng mọi người phải chấp nhận việc lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân. Bây giờ, nhà nước đang kiểm soát các giường bệnh của bệnh viện tư và tuyên bố rằng tất cả sẽ được đối xử bình đẳng.

Các chính sách chủ nghĩa xã hội bị coi là “phi thực tế” đã trở thành cách duy nhất để thúc đẩy sự đoàn kết xã hội cần thiết trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Vấn đề là bất chấp những động thái đó, liên minh cánh hữu cầm quyền vẫn sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của các tập đoàn và người giàu.

Vì vậy, thay vì miễn giảm khoản tiền thuê nhà trong cuộc khủng hoảng, chỉ có sự đóng băng về mức tăng tiền thuê. Với người thuê không có khả năng chi trả, chủ nhà chỉ lùi thời hạn thanh toán – với một lãi suất phụ thêm.

Và thay vì quốc hữu hóa các bệnh viện tư nhân, chính phủ chỉ “tham gia” cùng với họ và trả tiền cho chủ sở hữu của họ.

Tuy nhiên, một điều đã trở nên rõ ràng – thời đại của chủ nghĩa tân tự do đã kết thúc.

Trong gần 40 năm, chúng ta đã bị cai trị bởi một học thuyết tìm cách cắt giảm chi tiêu nhà nước và thả nổi các doanh nghiệp tư nhân lớn. Chúng ta đã có một nền văn hóa đại chúng thúc đẩy chủ nghĩa cá nhân dựa trên sự đoàn kết xã hội.

Sự lựa chọn cá nhân đã thay thế khái niệm về các quyền xã hội. Nhà nước, thay vì chịu trách nhiệm cung cấp nhà ở hoặc chăm sóc sức khỏe, thì giờ đây công việc duy nhất là “khuyến khích” các nhà đầu tư để họ có thể cung cấp thêm nhiều lựa chọn cho nhu cầu của người dân .

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày hoàn toàn sự mục ruỗng của các biện pháp mang vẻ ngoài hào nhoáng đó. Chúng ta cần phải vượt ra ngoài nó và tìm cách giải quyết hệ thống đã sinh ra nó – chủ nghĩa tư bản.

Hiện tại, những người cầm quyền của chúng ta đã bắt đầu thực hành một loại hình “thị trường liên kết của chủ nghĩa Keynes”. Họ thực sự in tiền chỉ để giữ cho hệ thống của họ sống. Hầu hết số tiền đó đang được bơm vào các doanh nghiệp tư nhân để giữ cho chúng tồn tại – và một số ít hơn sẽ trực tiếp đến với những người lao động để cho họ sống sót và tiếp tục phục vụ hệ thống. Đây là giới hạn bên ngoài cho những gì chủ nghĩa tư bản có thể làm – và không có nghĩa là nó có thể tồn tại được lâu dài.

Và vẫn không có sự kiểm soát công khai trực tiếp của nhà nước trong các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta.

Lấy ví dụ về máy thở. Thống đốc New York, Andrew Cuomo, đã tuyên bố rằng chi phí cho mỗi máy thở đã tăng từ 25.000 Euro lên 45.000 Euro. Đây là những cỗ máy có thể cứu sống con người, nhưng chúng nằm trong tay các tập đoàn tư nhân lớn. CEO và Hội đồng quản trị của họ sẽ đưa ra quyết định về số lượng sản xuất và giá cả.

Một trong những nhà sản xuất máy thở lớn nhất của Ireland là công ty Medtronic có trụ sở tại Galway đã bị bán cho thị trường Mỹ – bởi vì đó là nơi có thể nhận được mức giá cao nhất.

Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Chúng ta cần đưa cơ sở sản xuất đó thành sở hữu công cộng để tăng cường sản xuất, để đảm bảo rằng các máy thở được phân phối cho cả Ireland và phần còn lại của thế giới với giá thành phản ánh tiền lương của người lao động, không phải vì lợi nhuận của một vài ông chủ.

Hoặc nhìn vào tình huống bi kịch xảy ra với nhân viên y tế ở Ireland. Nhân viên chăm sóc sức khỏe chiếm 25% trong tất cả các trường hợp nhiễm virus Corona ở Ireland, cao hơn nhiều so với Italia hoặc Tây Ban Nha – với con số 15%.

Tại sao chính phủ không thực hiện kiểm toán các cơ sở sản xuất có thể được định hướng lại để sản xuất trang bị bảo hộ y tế? Và tại sao họ không kiểm soát ngay lập tức các cơ sở đó để cứu sống người dân của mình?

Hoặc nhìn vào câu chuyện gây sốc về xét nghiệm. Varadkar (chính trị gia bảo thủ, lãnh đạo đảng cầm quyền Fine Gael – Người dịch) đã nói về mô hình xét nghiệm hàng loạt của Hàn Quốc – nhưng sau đó 40.000 người đã bị từ chối xét nghiệm, và cuối tuần qua, một cơ sở xét nghiệm đã bị đóng cửa.

Tại sao? Bởi vì nhà nước không có khả năng tham gia vào hoạt động xét nghiệm hàng loạt.

Tuy nhiên, phòng thí nghiệm Randox ở Antrim cho biết họ có thể tạo ra các bộ xét nghiệm dựa vào mẫu máu, có công suất xử lý và nhận 540 kết quả xét nghiệm trong 5 giờ. Chúng có thể được sử dụng ở tuyến đầu trong bệnh viện của chúng ta.

Không còn nghi ngờ gì nữa, có những cơ sở khác ở Ireland cũng có thể được sử dụng để xét nghiệm hàng loạt vì chúng ta là một trung tâm trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị y tế và dược phẩm của thế giới.

Tất cả những câu chuyện trên đều chỉ ra một thực tế đơn giản.

Chúng ta có thể được cứu sống nếu chúng ta kiểm soát các cơ sở sản xuất quan trọng và không để chúng nằm trong tay bọn trục lợi.

Hãy thực hiện điều đó bằng chủ nghĩa xã hội.

ĐẠI VIỆT / REDSVN.NET

Tags: , , ,