Chùm ảnh: Vì sao Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ‘hấp dẫn nhất châu Á’?

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn nằm trong top những điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Nội, theo đánh giá của TripAdvisor, website du lịch lớn nhất thế giới. Đặc biệt, năm 2013, TripAdvisor đã chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.

Nằm ở số 36 Lý Thường Kiệt, khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong số ít bảo tàng ở Việt Nam nhận được sự quan tâm to lớn của du khách quốc tế. Ảnh: Khu nhà chính của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, Bảo tàng được thành lập năm 1987, trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đây vừa là một cơ sở nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày những giá trị văn hóa của người phụ nữ Việt Nam, vừa là trung tâm giao lưu văn hóa phụ nữ quốc tế. Ảnh: Sảnh chính Bảo tàng.

Từ khi khánh thành năm 1995, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật, thực hiện thành công rất nhiều triển lãm phục vụ hàng trăm nghìn khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Ảnh: Gian trưng bày các gánh hàng rong của phụ nữ Việt.

Cuối năm 2010, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mở cửa trở lại hệ thống trưng bày thường xuyên sau 4 năm đóng cửa nâng cấp, chỉnh lý với 3 chủ đề: – Phụ nữ trong Gia đình – Phụ nữ trong Lịch sử – Thời trang nữ. Ảnh: Một góc khu trưng bày Phụ nữ trong Gia đình.

Trong lần trở lại này, Bảo tàng đã mang một diện mạo hoàn toàn mới. Với sự hỗ trợ của chuyên gia Pháp, nội dung trưng bày mới được trình bày một cách khoa học, đẹp mắt với các trang thiết bị hiện đại đã mang lại cho Bảo tàng một bản sắc độc đáo, ấn tượng. Ảnh: Khu trưng bày Thời trang nữ.

Cùng với sự thay đổi về hình thức, Bảo tàng đã chuyển đổi nội dung từ loại hình bảo tàng lịch sử văn hoá thành bảo tàng về giới, cung cấp nhiều thông tin về những truyền thống văn hóa, các vấn đề xã hội đương đại của người phụ nữ Việt. Ảnh: Gian trưng bày chân dung phụ nữ đương đại.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn nằm trong top những điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Nội, theo đánh giá của TripAdvisor, website du lịch lớn nhất thế giới. Ảnh: Một du khách nước ngoài tại khu trưng bày Phụ nữ trong Lịch sử.

Đặc biệt, vào năm 2013, TripAdvisor đã bầu chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Ảnh: Khoảng không gian mở ở nhà trưng bày chính.

Theo đánh giá của du khách trên TripAdvisor, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi chất lượng thông tin, mà còn bởi phương thức phục vụ tốt và sự sáng tạo đổi mới. Ảnh: Khách quốc tế xem thuyết minh cho trưng bày qua màn hình.

Đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, du khách trong và ngoài nước sẽ có nhiều trải nghiệm khó quên với hơn hàng nghìn tư liệu, hiện vật, hình ảnh kể lại một cách chi tiết những câu chuyện giàu ý nghĩa về người phụ nữ Việt Nam… Ảnh: Du khách trải nghiệm sử dụng cối đá, một hiện vật bảo tàng.

Các dụng cụ đánh bắt cá của người phụ nữ Việt tại gian trưng bày Đánh bắt, hái lượm.

Trang phục phụ nữ dân tộc thiểu số tại khu trưng bày Thời trang nữ.

Chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng tại khu trưng bày Phụ nữ trong Lịch sử.

Ban thờ Mẫu trong trưng bày chuyên đề Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm – đẹp – vui.

Album ảnh cưới năm 1976 của bà Nguyễn Thị Kim Bồng, một hiện vật ở khu trưng bày Phụ nữ trong Gia đình.

Thẻ căn cước giả của những người phụ nữ tham gia kháng chiến chống Mỹ, hiện vật ở khu trưng bày Phụ nữ trong Lịch sử.

Cặp quang gánh của người phụ nữ và hình ảnh phố phường xưa được tái hiện tại hành lang bảo tàng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,