Chùm ảnh: Vẻ đẹp quyến rũ khó tin của các loài thuộc họ nhà vịt

“Xấu như vịt” là một câu cửa miệng của người Việt khi chê bai nhan sắc của ai đó. Nhưng vẻ đẹp lộng lẫy của các loài thuộc họ Vịt (Anatidae) trong tự nhiên sẽ khiến nhiều người phải thay đổi quan niệm này.

Chùm ảnh: Vẻ đẹp quyến rũ khó tin của các loài thuộc họ nhà vịt

Sợ hữu bộ lông ngũ sắc quyến rũ (ở con trống), chim uyên ương (Aix galericulata) thường được coi là là loài đẹp nhất trong họ nhà vịt. Phân bố ở Đông Bắc châu Á, loài chim này được coi là biểu tượng của tình yêu do tập tính chung thủy đến hết đời với một bạn tình.

Là loài bản địa ở châu Âu và Trung Á, thiên nga mỏ cam (Cygnus olor) đã trở thành hình tượng nghệ thuật bất hủ nhờ dáng vẻ duyên dáng và kiều diễm của mình. Chúng có tập tính ăn thực vật thủy sinh bằng cách ngụp đầu xuống nước.

Vịt mòng (Anser melanotos) mang vẻ đẹp huyền bí với đôi cánh đen có ánh xanh lấp lánh khi được ánh mặt trời chiếu vào. Loài này phân bồ ở châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Vịt nhung sườn đen (Somateria spectabilis) có các mảng lông bắt mắt ở vùng đầu, thường sinh sản ở các đường bờ biển vùng lãnh nguyên Bắc Cực. Nó có khả nặng lặn sâu để bắt mồi là các động vật không xương sống.

Le khoang cổ châu Phi (Nettapus auritus) thường làm tổ trong các hốc cây. Loài chim thuộc họ vịt này thường sinh sống ở các vùng đất ngập nước có nhiều cây hoa súng, là nguồn thức ăn chính của chúng.

Thoạt nhìn hơi giống chim bồ câu nhưng ngỗng cỏ đầu tro (Chloephaga poliocephala) là một loài chim thuộc họ vịt phân bố ở Chile và Argentina. Chúng có thể đậu trên cây, điều mà nhiều họ hàng khác không làm được do đôi chân màng của mình.

Vịt mũ mỏ nhọn (Lophodytes cucullatus) có ngoại hình khá ngộ nghĩnh với những chỏm lông dựng đứng khiến đầu chúng trông to hơn nhiều so với thực tế. Sông ở Bắc Mỹ, chúng lặn sâu để bắt cá nhờ lực đạp rất mạnh của đôi chân.

Vịt nhung đầu trắng (Polysticta stelleri) là loài vịt biển sống ở Bắc Cực và khu vực cận Bắc Cực. Khi mùa đông đến, chúng di cư về phương Nam trong những đàn có hàng vạn cá thể.

Vịt mào trắng (Mergellus albellus) là một thành viên của nhóm vịt mỏ nhọn làm hốc tổ và là loài vịt trắng nhỏ duy nhất phân bố ở bắc Á-Âu.

Vịt mỏ thìa (Anas clypeata) có những chiếc lông cánh rực rỡ chỉ được phô ra khi chúng giương cánh. Loài này phân bố rộng ở các vùng đất ngập nước Bắc bán cầu.

Vịt chuông đầu vá (Bucephala albeola) là loạt vịt biển nhỏ nhất Bắc Mỹ. Chúng làm tổ trong hốc cây, đôi khi tận dụng những chiếc tổ mà chim gõ kiến bỏ trống.

Ngỗng ức đỏ (Branta ruficollis) là thành viên có màu rực rỡ nhất trong nhóm ngỗng Branta. Chúng sinh sản ở Tây Bắc Siberia, có tập tính làm tổ thấp gần các loài chim săn mồi, có lẽ là để phòng tránh cáo.

Theo KIẾN THỨC 

Tags: , ,