Chùm ảnh: Ukraina – nơi bác sĩ và bệnh nhân cùng chật vật tồn tại

Tại nơi chỉ cách thủ đô Kiev 35 km, các bác sĩ đau đầu tìm cách cứu chữa hàng trăm bệnh nhân với nguồn lực eo hẹp, hệ quả của nền kinh tế lao dốc sau nhiều năm bất ổn.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 1

Bác sĩ Dmitriy Rozumiy và hai bệnh nhân nhí tại trung tâm y tế công cộng ở làng Ivankovichy, cách thủ đô Kiev chỉ 35 km. Tại ngôi làng nơi cơ sở vật chất vốn đã có từ thời Liên Xô và nhiều năm nay không được cải tạo, hệ thống y tế đang gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 2

Bác sĩ Rozumiy thăm bệnh cho một bé trai. Từng nhiều năm là bác sĩ phẫu thuật ung thư, bác sĩ Rozumiy đã phải bỏ dở sự nghiệp do cắt giảm ngân sách y tế dẫn tới những ca chẩn đoán muộn và tỉ lệ sống sót sau phẫu thuật suy giảm nghiêm trọng. Từ năm 2014, người đàn ông 51 tuổi chuyển sang làm bác sĩ đa khoa.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 3

Một bệnh nhân bên ngoài phòng khám tại làng Ivankovichy. Tại ngôi làng nhỏ này, bác sĩ Rozumiy chủ yếu điều trị cho trẻ em và người đã về hưu. Nhiều người trưởng thành trong độ tuổi lao động, dù mắc bệnh, từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh bởi họ không thể thanh toán chi phí thuốc men.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 4

Các bệnh nhân chờ đến lượt tại trung tâm y tế. Do không được bảo trì thường xuyên, hệ thống sưởi ấm tại trung tâm y tế không ít lần dừng hoạt động giữa mùa đông lạnh giá.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 5

Bác sĩ Rozumiy cho biết tình hình đã được cải thiện chút ít thời gian qua sau khi một số cải cách do phương Tây hậu thuẫn được thực thi. Tháng 10/2017, dưới sức ép của các nhà tài trợ quốc tế, quốc hội Ukraina thông qua kế hoạch cải tổ hệ thống y tế sau thời gian dài bị trì hoãn. “Tôi hy vọng kế hoạch này sẽ cho chúng tôi một cơ hội. Nếu hóa ra đây lại chỉ là một trò lừa bịp, mọi người dân chúng tôi sẽ mất tất cả”, bác sĩ Rozumiy nói.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 6

Bác sĩ Rozumiy đến thăm một bệnh nhân cao tuổi. Theo vị bác sĩ 51 tuổi, những thay đổi gần đây bao gồm việc triển khai các chương trình cải thiện chăm sóc y tế cho cựu chiến binh và người về hưu, mở ra cơ hội tiếp cận của các đối tượng này với một số loại thuốc nhất định.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 7

Nhà vệ sinh với những thiết bị cũ kỹ tại cơ sở y tế ở làng Ivankovichy. Mặc dù có một số dấu hiệu khởi sắc, bác sĩ Rozumiy cho biết tình hình tại làng Ivankovichy vẫn rất khó khăn. Vị bác sĩ đang phải cân nhắc dừng thăm khám tại nhà bệnh nhân bởi ông không thể trang trải chi phí xăng dầu. Mức lương của vị bác sĩ hiện là 230 USD/tháng.

Ukraina: Noi bac si va benh nhan cung chat vat ton tai hinh anh 8

Tình cảnh của bác sĩ Rozumiy và hàng nghìn cư dân tại làng Ivankovichy không phải là ngoại lệ. Sau nhiều năm kinh tế lao dốc vì bất ổn chính trị, hàng nghìn cơ sở y tế khắp đất nước Ukraina đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều bác sĩ, y tá nghỉ việc do không được trả lương thỏa đáng. Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tuổi thọ trung bình của người Ukraina hiện thấp hơn 5 tuổi so với toàn châu Âu.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,