Chùm ảnh: Tròn mắt với vẻ kỳ khôi của họ hàng nhà chuột lang

Họ Chuột lang (Caviidae) gồm những loài thú gặm nhấm có thân hình mập mạp chỉ phân bố ở châu Mỹ. Một vài loài trong số chúng trông giống thỏ hoặc lợn hơn là chuột.Chùm ảnh: Tròn mắt với vẻ kỳ khôi của họ hàng nhà chuột lang

Chuột lang nhà (Cavia porcellus) dài 20-25 cm, có nguồn gốc từ dãy núi Andes. Loài chuột lang điển hình này đã được cư dân bản địa Nam Mỹ nuôi làm thực phẩm từ hàng nghìn năm trước. Chúng là hậu duệ đã được thuần hóa và lai tạp của một vài loài có quan hệ gần gũi trong chi Cavia nên không tồn tại trong tự nhiên.

Chuột lang Brazil (Cavia aperea) dài 25-30 cm, phổ biến ở phía Đông dãy núi Andes. Sống ở đồng cỏ và thảo nguyên, loài này có thân hình thon và dài hơn chuột lang nhà. Chúng có thể lai giống với chuột lang nhà, dù tỉ lệ vô sinh cao ở thế hệ sau.

Chuột lang lớn (Cavia magna) dài 30-32 cm, phân bố ở ven biển Uruguay và Đông Nam Brazil. Sống đơn độc khi trưởng thành, loài này tạo ra một mạng lưới đường hầm và đường mòn phức tạp xuyên qua thảm thực vật nơi chúng sống.

Chuột lang răng vàng (Galea musteloides) dài 20 cm, được ghi nhận ở Argentina, Bolivia, Chile và Peru. Con đực của loài này khá hung hãn, thường gây hấn với nhau ngay cả khi chưa trưởng thành. Con cái sẵn sàng cho con con không phải của mình bú sữa.

Chuột lang núi phương Nam (Microcavia australis) dài 20 cm, phân bố chủ yếu ở Argentina và một số khu vực của Chile, Bolivia. Loài này tạo thành cộng đồng từ 4-38 cá thể sống trong hang – có thể dài tới 40 mét. Con đực trong cùng hang hay đánh nhau để phân chia thứ bậc.

Chùm ảnh: Tròn mắt với vẻ kỳ khôi của họ hàng nhà chuột lang

Chuột lang Patagonia (Dolichotis patagonum) dài 69-75 cm, phổ biến tại các vùng trống trải ở Tây Nam Argentina. Khác với các loài chuột lang khác, chúng có thể chạy rất nhanh nhờ các chi dài mạnh mẽ.

Chuột lang Chacoan (Dolichotis salinicola) dài 42-48 cm, là họ hàng có kích cỡ nhỏ và ít được biết đến hơn của chuột lang Patagonia, sống ở các khu rừng và đồng cỏ khô ráo ở Argentina, Paraguay và Bolivia. Chúng được cho là giống với một con thỏ hơn là chuột lang.

Chuột lang nước hay capybara (Hydrochoerus hydrochaeris) dài 1-1,3 mét, phân bố rộng ở phía Đông lục địa Nam Mỹ. Loài chuột lang to như con lợn này cư ngụ ở các trảng cỏ và rừng lá rậm, gần nguồn nước. Là loài có tập tính xã hội cao, chúng thường tập hợp thành nhóm hàng chục cá thể.

Chuột lang đá (Kerodon rupestris) dài 30-40 cm, được tìm thấy ở những vùng núi đá khô cằn với thảm thực vật thấp ở miền Đông Brazil. Loài này sống thành từng nhóm, tập trung xung quanh các ổ có đá che chắn. Các con đực hay đánh nhau, còn con cái chọn bạn đời dựa vào cái tổ bằng đá mà con đực xây dựng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,