Chùm ảnh: Tròn mắt với sự kỳ quái của các loài chuột chù khắp thế giới

Họ Chuột chù (Soricidae) gồm những loài thú nhỏ nhìn giống chuột nhưng không có quan hệ gần với các loài chuột thực thụ. Những con vật này có thị giác kém nhưng thính giác và khứu giác tuyệt vời, đa số là loài ăn côn trùng.

Chuột chù nhà (Suncus murinus) dài 8-10 cm, là động vật bản địa Nam Á và Đông Nam Á nhưng đã xâm nhập vào nhiều vùng khác ở châu Á và châu Phi. Loài chuột chù này có bộ lông màu xám đồng màu. Chúng thích nghi tốt và thường gắn liền với nơi ở của con người. Ảnh: BioLib.

Chuột chù nhỏ (Suncus etruscus) dài 3,5-5 cm, phân bố ở Nam Âu, Trung Đông và có các dạng họ hàng gần ở châu Á. Đây là một trong những loài thú nhỏ nhất còn tồn tại trên thế giới, với khối lượng cơ thể chỉ 2 gram. Ảnh: BioLib.

Chuột chù răng trắng nhỏ (Crocidura suaveolens) dài 5-7,5 cm, phân bố ở châu Âu. Giống các loài chuột chù cùng chi Crocidura, loài này không có phần dự trữ sắt để tạo ra màu nâu đỏ ở đầu răng như ở phần lớn các loài chuột chù khác. Ảnh: Fotocommunity.

Chuột chù xạ xám đỏ (Crocidura cyanea) dài 6-8 cm, sống trong các khu rừng miền Nam châu Phi. Các cá thể đực của loài chuột chù này dùng mùi xạ mạnh để đánh dấu lãnh thổ. Ảnh: Cliff and Suretha Dorse.

Chuột chù đuôi ngắn Bắc Mỹ (Blarina brevicauda) dài 8-12 cm, phân bố ở Bắc Mỹ. Loài chuột chù lớn có độc này thường kiếm ăn trong các đường hầm, dưới đống lá rụng hay dưới tuyết, hơn là ở trên mặt đất. Ảnh: Mammals of North Carolina.

Chuột chù nước Á – Âu (Neomys fodiens) dài 6-10 cm, phâm bố ở khu vực ôn đới từ châu Âu đến vùng Viễn Đông của Nga. Loài này có bộ lông hai màu phân biệt rõ ràng. Chúng có lông cứng trên bàn chân và đuôi nâng cao để hiệu quả khi bơi, phục vụ cho việc săn mồi dưới nước. Ảnh: Saxifraga.

Chuột chù xám hoang mạc (Notiosorex crawfordi) dài 4-5 cm, phân bố ở các vùng khô hạn của Bắc Mỹ. Loài chuột chù này có thể tồn tại mà không cần nước. Để hạn chế tiêu hao nước, chúng cô đặc nước tiểu của mình lại. Ảnh: iNaturalist.

Chuột chù nhỏ đuôi dài (Sorex minutus) dài 5-6 cm, phân bố ở châu Âu, Nga và Trung Á. Loài chuột chù này được nhận dạng nhờ cái đuôi dài và rậm lông. Ảnh: Saxifraga.

Chuột chù Bắc Âu (Sorex araneus) dài 5,5-8 cm, là loài chuột chù phổ biến nhất Bắc Âu. Chủng hoạt động cả ngày lẫn đêm suốt bốn mùa để kiếm thức ăn. Ảnh: Sci.news.

Chuột chù nhắt Bắc Mỹ (Cryptotis parva) dài 5-8 cm, phân bố ở miền Đông nước Mỹ và Mexico. Loài săn mồi lớn này tấn công con mồi lớn bằng nước bọt có độc. Chúng có thói quen cắn đuôi thằn lằn và xơi cái đuôi rụng ra. Ảnh: ZooChat.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,