Chùm ảnh: Thăm nơi an nghỉ của vua Mai Hắc Đế

Khu lăng mộ vua Mai Hắc Đế nằm ở khu vực vốn là thành lũy của kinh đô Vạn An trong cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đường.

Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan, ? – 722) là vị anh hùng dân tộc lãnh đạo cuộc khởi chống sự chiếm đóng của nhà Đường đầu thế kỉ thứ 8.  Nơi an nghỉ của ông nằm dưới chân núi Đụn, ngày nay thuộc xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Khu vực này vốn là thành lũy của kinh đô Vạn An dưới triều đại Mai Hắc Đế. Từ Vạn An, cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Đường thế kỷ thứ 8 đã lôi cuốn sự tham gia của nhân dân cả nước.

Mai Hắc Đế qua đời năm 722. Tương truyền, mộ phần ông đặt trong thung lũng núi Đụn rộng vài chục mẫu, ba mặt có núi bao quanh, ngoảnh mặt về hướng Đông, nhìn thẳng ra dòng sông Lam.

Khu lăng mộ nguyên thủy được xây theo kiểu “thượng miếu hạ mộ” (miếu ở trên, mộ ở dưới).

Hiện nay khu mộ đã được tôn tạo lại với quy mô bề thế, bao gồm mộ phần, hậu cung và bái đường.

Mộ phần vua Mai Hắc Đế nằm phía sau khuôn viên khu lăng mộ.

Mộ phần của vua được tôn tạo những năm gần đây, mang kiến trúc giản dị và tôn nghiêm.

Trước mộ có lư hương, phia sau có bình phong, tất cả được tạc từ đá.

Bên cạnh việc thờ Mai Hắc Đế, khu lăng mộ còn là nơi thờ tự con trai ông là Mai Thiếu Đế cùng các tướng lĩnh của cuộc khởi nghĩa chống lại ách thống trị của nhà Đường.

Trong các cuộc khai quật tại khuôn viên khu mộ năm 2015, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di vật của thời đại Mai Hắc Đế như tượng chim uyên ương, tượng đầu rồng, tay rồng, lá đề, đầu đao, tháp nhỏ… được làm từ đất nung.

Cách khu lăng mộ vua Mai Hắc Đế không xa, trên núi Đụn còn có mộ Mai Thiếu Đế. Ông có tên thật là Mai Thúc Huy, con út của Mai Hắc Đế.

Sau khi vua cha mất, kinh đô Vạn An thất thủ, tướng sĩ đã tôn Mai Thiếu Đế lên làm vua kế vị tại căn cứ Hùng Sơn ở núi Đụn.

Ngày nay khu lăng mộ vua Mai là một địa điểm tâm linh quan trọng, thu hút nhiều du khách ghé thăm vào các dịp lễ, Tết ở tỉnh Nghệ An.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,