Chùm ảnh: Tanzania – nơi con người chung sống hòa thuận với sư tử

Số cá thể sư tử đã giảm 40% trong vòng 2 thập kỷ qua, nhưng tại Tanzania, người và sư tử vẫn có thể học cách để chung sống hòa bình, cùng tồn tại mà không làm ảnh hưởng tới nhau.Chùm ảnh: Tanzania – nơi con người chung sống hòa thuận với sư tử

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 1

Saitoti Petro đang tìm kiếm vết chân sư tử trên một con đường mòn ở phía bắc Tanzania. “Nếu bạn nhìn thấy một con sư tử. Dừng lại. Nhìn thẳng vào mắt nó. Bạn không bao giờ được chạy”, Petro chia sẻ. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 2

Petro (ở giữa, áo xanh) đang cùng các chiến hữu của mình xác định vết chân sư tử trên mặt đất. Anh là một trong 50 người theo dõi sư tử của cộng đồng người Maasai ở đây. Công việc của anh là đi tuần tra hàng ngày để xác định sư tử ở đâu, để thông tin cho những người chăn nuôi biết mà tránh. Ảnh: AP.

Chùm ảnh: Tanzania – nơi con người chung sống hòa thuận với sư tử

Anh Petro nói rằng vấn đề hiện tại là có quá ít sư tử. “Sẽ thật xấu hổ nếu chúng ta giết hết chúng. Sẽ là một mất mát lớn nếu con cháu chúng ta không được nhìn thấy sư tử”, Petro cho biết. Nông dân này tin rằng việc anh đang làm cũng là để bảo vệ những con sư tử. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 4

Saitoti Petro đang giữ một con bò lại trước khi đem đàn bò của mình ra chăn thả ở làng Narakauwo, phía bắc Tanzania. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 5

Làng Narakauwo được xây dựng với kiến trúc giống như một rặng san hô. Ở vòng ngoài là một tường rào bao quanh để phòng chống thú dữ, người dân xây nhà bên trong và ở vòng tròn trong cùng mới là chuồng của gia súc. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 6

Những người chăn bò đưa đàn của họ về làng gần Loibor Siret,Tanzania. Ở vùng đồng bằng phía bắc nước này, những người chăn thả gia súc đã cùng chung sống từ lâu đời với các loài động vật hoang dã. Họ chăn thả bò, dê và cừu trên cùng một vùng thảo nguyên rộng lớn, nơi ngựa vằn, trâu, hươu cao cổ ăn thực vật trong khi sư tử, báo và linh cẩu rình rập những con vật này. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 7

Trong vòng 2 thập kỷ qua, số lượng sư tử ở châu Phi đã giảm tới 40% do săn bắn quá mức và sự thu hẹp sinh cảnh. Tanzania chính là nước châu Phi còn lại nhiều sư tử tự nhiên nhất. Ước tình hơn 50% số sư tử trong tự nhiên đang sống ở 9 khu bảo tồn của nước này. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 8

Một con sư tử cái đang nằm trên cây, khi một con voi đi ngang qua, tại công viên quốc gia Tarangire của Tanzania. Các tổ chức bảo tồn nhận định tương lai của các loài động vật hoang dã châu Phi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chung sống hòa bình của chúng với con người. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 9

Các chiến binh Maasai gặp gỡ tại làng Loibor Siret để trao đổi thông tin về khả năng chạm trán sư tử. Theo thống kê, hoạt động của những người canh gác như Petro đã giúp tháo ngòi căng thẳng cho 14 tình huống vào năm 2017 có thể dẫn tới việc săn sư tử để trả đũa. Ảnh: AP.

O dat nuoc nay, con nguoi va su tu van chung song hoa thuan hinh anh 10

Petro sử dụng điện thoại thông minh để chụp lại vết chân sư tử. Đại học Oxford ước tính chỉ còn lại khoảng 22.500 con sư tử châu Phi trong tự nhiên. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , , , ,