Chùm ảnh: Ở nơi Taliban vẫn cho trẻ em gái tới trường trung học

Tại một số khu vực tại miền Bắc Afghanistan, trẻ em gái vẫn được đi học ở cấp trung học. Dù vậy, Taliban không công khai thông tin này.

Chùm ảnh: Ở nơi Taliban vẫn cho trẻ em gái tới trường trung học

Sau khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan tháng 8/2021, lực lượng này đóng cửa các trường trung học dành cho nữ sinh, qua đó ngăn phụ nữ tiếp cận với giáo dục. Quyết định này bị cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt, cũng như khiến Afghanistan khó tiếp cận với các khoản viện trợ tài chính từ bên ngoài.

taliban anh 2

Dù vậy, không phải ngôi trường nào cũng bị đóng cửa – điều bộc lộ những khác biệt trong nội bộ Taliban. Ở một số khu vực tại miền Bắc Afghanistan, nơi phụ nữ vốn có vai trò lớn hơn trong xã hội so với phần còn lại của đất nước, một số trường nữ sinh đã được mở lại. Một số thậm chí chưa bao giờ thực sự đóng cửa.

taliban anh 3

Taliban chưa bao giờ công khai thông tin rằng họ cho phép một số trường nữ sinh ở miền Bắc tiếp tục hoạt động – như ngôi trường ở thành phố Mazar-i-Sharif này, theo Wall Street Journal.

taliban anh 4

Các nữ sinh kiểm tra túi đồ tại cổng trường trung học Gohar Khatoon tại Mazar-i-Sharif. Họ che mặt bằng phiên bản hijab (khăn trùm của phụ nữ Hồi giáo) mà Taliban chấp thuận.

taliban anh 5

Đây dường như là quy định mới duy nhất được giới chức giáo dục địa phương ban hành tới các trường học mà họ quản lý. Trong khi đó, các viên chức trường học cho biết quy định về hijab được mỗi nơi giải thích một khác.

taliban anh 6

Dù quy định trang phục khá chặt chẽ, các nữ sinh vẫn cố gắng tạo sự khác biệt. Một số em mong muốn trở thành bác sĩ hoặc giáo viên – hai trong số các công việc ít ỏi vẫn chấp nhận phụ nữ.

taliban anh 7

Các nữ sinh đặt những vật dụng không được phép mang vào lớp trong một giá đồ ngoài sân.

taliban anh 8

Huyện Mardyan ở tỉnh Jowzjan đã bị chiến tranh tàn phá trong nhiều năm – các bức trường trong trường học địa phương vẫn còn vết đạn pháo. Từ khi Taliban giành quyền kiểm soát khu vực một vài năm trước, chiến sự đã kết thúc và ngôi trường này được mở lại. Giờ đây, số học sinh thậm chí còn lớn hơn.

taliban anh 9

“Taliban khuyến khích các chị em và con gái của họ đến trường”, một quan chức Taliban tại làng Khanaqa, tỉnh Jowzjan, nói. “Vợ tôi từng tốt nghiệp từ đó”.

taliban anh 10

Các nữ sinh trung học tại tỉnh lỵ tỉnh Jowzjan là một trong số ít người được học tin học trên máy tính – môn học này chỉ được dạy trên sách vở tại nhiều nơi khác do thiếu nguồn cung. “Chúng tôi cần biết cách sử dụng máy tính ở mọi lĩnh vực”, một nữ sinh nói.

taliban anh 11

Dù vậy, với các lệnh hạn chế của Taliban với việc làm của phụ nữ, các học sinh không chắc chắn về tương lai.

taliban anh 12

Một tấm biển tại Mazar-i-Sharif yêu cầu phụ nữ che mặt nơi công cộng. Taliban có lực lượng cảnh sát tôn giáo để thi hành các quy tắc xã hội – bao gồm hạn chế với phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người ở đây – cũng như ở thủ đô Kabul – vẫn đi trên đường mà không che mặt.

taliban anh 13

Dù có thể tiếp tục đi học, hầu hết nữ sinh tại vùng nông thôn Afghanistan có thể sẽ không bao giờ có việc làm.

taliban anh 14

“Tôi muốn cho con gái đi học đại học sau khi học xong trung học”, một người dân nói. “Tuy nhiên, như bạn thấy, không có ngôi trường nào ở đây. Do đó, tôi không thể”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / WALL STREET JOURNAL

Tags: , , ,