Chùm ảnh: Nước Mỹ bàng hoàng vì vụ xả súng khiến 20 người chết ở Texas

Vụ thảm sát tại thị trấn El Paso được Thống đốc Greg Abbott mô tả là “một trong những ngày đẫm máu nhất trong lịch sử Texas”, với ít nhất 20 người thiệt mạng trong đó có cả trẻ em.Chùm ảnh: Nước Mỹ bàng hoàng vị vụ xả súng khiến 20 người chết ở Texas

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 1

Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại trung tâm thương mại Walmart ở El Paso, bang Texas, sát biên giới Mỹ và Mexico vào ngày 3/8. Vụ việc xảy ra đúng vào dịp cuối tuần, khi nhiều gia đình đến trung tâm để mua sắm đồ dùng cho con cái chuẩn bị năm học mới. Ảnh: AFP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 2

Thống đốc bang Texas cho biết có khoảng 40 người bị thương trong vụ xả súng. Tổng thống Mexico Manuel Obrador cũng thông báo có ít nhất 3 công dân Mexico thiệt mạng trong vụ việc, cùng 6 người khác bị trúng đạn đang được điều trị. Ảnh: Reuters.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 3

Cảnh sát đã bắt giữ 1 nghi phạm 21 tuổi, nam giới, da trắng, có liên quan đến vụ thảm sát làm rúng động thị trấn biên giới và cả bang Texas. Nguồn tin nói với CBS News nghi phạm được coi là “một thanh niên rắc rối” và được mô tả là kẻ cô độc. Thống đốc Abbott gọi vụ việc “là một trong những ngày đẫm máu nhất trong lịch sử Texas”. Ảnh: AP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 4

Danh tính và hình ảnh của nghi phạm vẫn chưa được cảnh sát tiết lộ. Theo nhiều kênh truyền thông, nghi phạm bị bắt giữ tại Allen, vùng ngoại ô thành phố Dallas. Lãnh đạo phòng cảnh sát El Paso, Greg Allen, nói họ đang điều tra một “thư tuyệt mệnh” về vụ xả súng có liên quan đến nghi phạm. Vụ xả súng có thể bị điều tra theo hướng tội ác có động cơ thù ghét. Ảnh: AP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 5

El Paso nằm ở phía tây Texas, ngay sát biên giới Mexico. Thành phố có khoảng 680.000 dân với gần 80% dân số là người gốc Latinh. Thành phố “song sinh” của El Paso nằm ngay trên lãnh thổ Mexico có tên là Ciudad Juarez, ngăn cách bởi một hàng rào lớn ngay biên giới. Mỗi ngày có hơn 23.000 người từ Ciudad Juarez sang El Paso. Ảnh: AP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 6

Cảnh sát nhận thông tin về vụ xả súng vào lúc 10h39 ngày 3/8 (giờ địa phương). Ngay sau đó, cơ quan cảnh sát El Paso thông báo họ phải đối phó với một nghi phạm xả súng và đề nghị người dân tránh xa trung tâm thương mại Cielo Vista Mall, nằm gần sân bay quốc tế thành phố. Ảnh: AP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 7

Nơi xảy ra vụ xả súng là cửa hàng Walmart nằm trong trung tâm thương mại. Cảnh sát El Paso cho biết thời điểm vụ việc diễn ra có khoảng 3.000 khách hàng và 100 nhân viên có mặt. Nhiều gia đình đến đây vào cuối tuần để mua sắm dụng cụ học tập và đồ dùng cho năm học mới. Ảnh: AP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 8

Thông tin ban đầu cho biết nghi phạm sử dụng súng trường tấn công. Theo New York Times, cảnh sát nói rằng nghi phạm bắn khẩu súng trường loại AK-47 vào cửa hàng đông đúc, khiến những người mua sắm hoảng sợ bỏ chạy thoát thân. Giới chức trách cho biết tên này đã đầu hàng cảnh sát. Nhiều nhân chứng kể lại họ đã chạy trốn trong hoảng loạn, ẩn nấp trong các gian hàng khi nghe thấy tiếng súng và chờ cảnh sát đến sơ tán ra khỏi Walmart. Ảnh: Getty.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 9

Một người đàn ông khác có giấy phép vũ trang đã rút súng lục hỗ trợ sơ tán các gia đình. Ông bị cảnh sát tạm giữ một thời gian vì nhầm là hung thủ vụ xả súng. Ảnh: AP.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 10

Một trung tâm trú nạn và tìm kiếm người thân được thiết lập ở trường trung học cơ sở gần trung tâm thương mại. Thông tin ban đầu cho biết trong số các nạn nhân được đưa đến bệnh viện có cả trẻ em. Bệnh viện El Paso xác nhận họ có 2 trường hợp trẻ em bị thương, bệnh nhân nhỏ nhất mới chỉ 2 tuổi. Ảnh: New York Times.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 11

Tổng thống Donald Trump đã lên án vụ xả súng là kinh hoàng và nghi phạm là một kẻ hèn nhát. Ứng viên tổng thống Beto O’Rourke của đảng Dân chủ, người từng đại diện cho El Paso tại Hạ viện Mỹ, chia sẻ ông cảm thấy rất đau lòng khi nghe tin về vụ xả súng. Ảnh: Shutterstock.

‘Thanh nien rac roi’ ban AK-47 giet 20 nguoi gay rung dong My hinh anh 12

Thảm sát tại El Paso xảy ra trong chưa đầy 1 tuần sau vụ xả súng ở lễ hội tỏi tại Gilroy, bang California, khiến 3 người chết và 15 người bị thương. Cơ quan điều tra cho biết hung thủ tại Gilroy là một thanh niên 19 tuổi, từng sống ở thị trấn. Ảnh: Getty.

Chùm ảnh: Nước Mỹ bàng hoàng vị vụ xả súng khiến 20 người chết ở Texas

Các vụ bạo lực sử dụng súng đang là vấn đề gây nhức nhối tại Mỹ. Tuy nhiên, việc siết chặt quy định sở hữu súng vẫn đang là vấn đề chính trị gây chia rẽ mạnh mẽ. Mỗi ngày, có khoảng 100 người tại Mỹ thiệt mạng trong các vụ tai nạn hoặc bạo lực bằng súng cùng hàng trăm người khác bị thương, theo Guardian. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,