Chùm ảnh: Nơi an nghỉ của người sáng lập vùng đất Thủ Đức

Tạ Dương Minh là người có công khai khẩn vùng đất Thủ Đức và lập ra chợ Thủ Đức. Tên hiệu của ông được dùng để đặt tên huyện Thủ Đức, tỉnh Gia Định, nay là quận Thủ Đức của TP.HCM.

Tọa lạc tại đường 10, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM, mộ Tiền hiền Tạ Dương Minh là nơi an nghỉ của người có công khai sáng vùng đất Thủ Đức.

Mộ được Hương chức thôn Linh Chiểu Đông lập bia vào ngày tốt tháng 2 năm Canh Dần (1890).

Trên bia mộ Tiền hiền Tạ Dương Minh ghi: mộ ông họ Tạ, tên húy là Huy, tên hiệu là Thủ Đức, là tiền hiền thôn Linh Chiểu Đông. Mất ngày 19/6 không rõ năm.

Nguyên văn 37 chữ Nho khắc trên bia mộ bằng đá xanh: “Linh Chiểu Đông thôn tiền hiền, húy Huy, hiệu Thủ Đức, tạ phủ quận chi mộ. Tốt ư lục nguyệt thập cửu nhật. Canh Dần niên nhị nguyệt cát nhật, bản thôn hương chức tạo”.

Theo sử sách, Tạ Dương Minh là người có công khai khẩn vùng đất Thủ Đức và lập ra chợ Thủ Đức. Tên hiệu của ông được dùng để đặt tên huyện Thủ Đức, tỉnh Gia Định, nay là quận Thủ Đức của TP.HCM.

Về kiến trúc, mộ có diện tích 112,6 mét vuông, được xây dựng theo cấu trúc mộ điển hình của các công thần nhà Nguyễn với hai vòng tường bao.

Nấm mộ hình Ngưu miên (Trâu ngủ), dạng mộ dành cho những người thuộc giới quyền quý.

Búp sen ở các trụ cổng mộ.

Hoa văn ở góc tường bao quanh mộ.

Theo thời gian, hình vẽ trên các bình phong trước và sau của mộ đã không còn dấu vết.

Mộ Tiền hiền Tạ Dương Minh đã được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa của TP HCM từ năm 2007.

Trong nhiều năm, mộ đã bị lấn chiếm làm chỗ để xe và xuống cấp nghiêm trọng. Công trình đã được đại trùng tu và khánh thành vào dịp giỗ Tiền hiền Tạ Dương Minh (ngày 19/6 Âm lịch) năm 2016..

Một số hình ảnh khác về khu mộ:

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,