Chùm ảnh: Những loài chuột siêu kỳ dị chỉ có ở châu Phi

Trong thế giới các loài thú, bộ Afrosoricida gồm các loài vật đặc hữu châu Phi, được chia làm hai họ: Chuột nhím châu Phi (Tenrecidae) và Chuột chũi vàng (Chrysochloridae). Họ hàng gần nhất của chúng không phải chuột mà là voi, đa man và lợn biển.

Chuột nhím vằn đồng bằng (Hemicentetes semispinosus) dài 14-19, được ghi nhận ở khu vực ven biển phía Đông Madagascar. Loài chuột nhím không đuôi này có bộ lông gai cứng màu đen sọc vàng, quanh đầu có viền lông cứng màu vàng.

Chuột nhím thường (Tenrec ecaudatus) dài 26-39 cm, phân bố trên toàn đảo Madagascar. Lớn nhất trong họ Chuột nhím, loài này không có đuôi, con cái có đến 29 núm vú, nhiều hơn bất kỳ loài thú có vú nào khác.

Chuột nhím gai nhỏ (Echinops telfairi) dài 10-15 cm, phân bố ở khu vực ven biển Tây Nam Madagascar. Với bộ lông biến đổi hoàn toàn thành gai, loài này khá giống các loài nhím gai (phân họ Erinaceidae) dù không có quan hệ họ hàng. Chúng cũng tự vệ bằng cách cuộn tròn như quả bóng.

Chuột nhím gai lớn (Setifer setosus) dài 15–21 cm, phổ biến khắp Madagascar. Loài này sinh sống cả trong các đô thị. Chúng ăn đủ loại thức ăn, gồm côn trùng, giun đất, trái cây và cả xác chết.

Chuột nhím lúa Hova (Oryzorictes hova) dài 10-12 cm, phân bố ở phía Tây Madagascar. Trông như con chuột chũi, loài thú đào hang này có các chi trước rất phát triển, vuốt dài, mắt và tai nhỏ. Chúng sống đông đúc ở các đầm lầy và đồng lúa.

Chuột chũi vàng Juliana (Neamblysomus julianae) dài 10-13 cm, chỉ được ghi nhận ở các cao nguyên khô cằn của Nam Phi. Như các loài khác trong họ Chuột chũi vàng, chúng có chân ngắn với vuốt đào bới khỏe, lông dày chống ẩm, da cứng, không có mắt và tai ngoài.

Chuột chũi vàng Cape (Chrysochloris asiatica) dài 10-11 cm, được ghi nhận phổ biến tại một số nơi ở Nam Phi. Loài này sử dụng ngón chân thứ hai rất lớn ở bàn chân trước để đào hang.

Chuột chũi vàng Hottentot (Amblysomus hottentotus) dài 12-15 cm, phân bố ở vùng ven biển phía Đông của Nam Phi. Loài này cư trú trong các hệ thống đường hầm dài đến 200 mét. Chúng đào hang bằng ngón thứ 2 và 3 ở bàn chân trước.

Chuột chũi vàng Grant (Eremitalpa granti) dài 8-9 cm, cư trú ở các cồn cát vùng bờ biển phía Tây Nam châu Phi. Loài vật này sống trong sinh cảnh khô hạn bậc nhất thế giới. Chúng “bơi” trong cát hơn là xây đường hầm.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,