Chùm ảnh: Những điều thú vị về búp bê Matryoshka ‘huyền thoại’ của Nga

Ngoài dáng vẻ truyền thống, búp bê Matryoshka còn được tạo hình để “ăn theo” các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí hoặc các nhân vật lịch sử, chính khách có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Nói đến búp bê Matryoshka (матрёшка) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nước Nga, vì đây là một biểu tượng văn hóa bất hủ của đất nước rộng lớn nhất thế giới này. Ảnh: Abnews.ru.

Matryoshka là một bộ gồm nhiều búp bê rỗng ruột bằng gỗ có thể lồng vào nhau theo kích thước từ nhỏ đến lớn. Mặt ngoài búp bê được vẽ rất sinh động theo các mô típ văn hóa Nga. Ảnh: Mandrogi.ru.

Tên gọi Matryoshka của những con búp này có nguồn gốc từ “Matryona” (Матрёна), là cách gọi thân mật dành cho phái nữ trong tiếng Nga. Ảnh: Oir.mobi.

Ngoài ra, búp bê Matryoshka cũng được gọi là “babushka” (бабушка), nghĩa là bà cụ, do thời xưa con lớn nhất trong bộ thường có hình bà cụ, còn con nhỏ nhất là bé gái. Ảnh: Oir.mobi.

Búp bê Matryoshka xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, khi nghệ nhân – nhà sản xuất búp bê Vasily Petrovich Zvyozdochkin cho sản xuất dòng búp bê này từ bản thiết kế của họa sĩ Sergey Vasilyevich Malyutin. Ảnh: Nn.aif.ru.

Ý tưởng thiết kế của họa sĩ Malyutin dựa trên bộ búp bê gỗ Fukuruma của Nhật mang chủ đề Thất phúc thần, bảy vị thần may mắn trong thần thoại Nhật Bản. Như vậy, búp bê Matryoshka có “gốc gác” từ Nhật Bản, một điều làm nhiều người không khỏi bất ngờ. Ảnh: Japan Travel.

Năm 1900, những con búp bê của Malyutin và Zvyozdochkin được đưa đi dự Triển lãm thế giới ở Paris và nhận huy chương đồng của ban tổ chức. Không lâu sau đó, cơ sở sản xuất búp bê Matryoshka đầu tiên hình thành ở Nga. Ảnh: Oir.mobi.

Theo thời gian, búp bê Matryoshka đã trở thành biểu tượng văn hóa của nước Nga. Từ những mẫu ban đầu, búp bê Matryoshka ngày nay rất đa dạng về kích cỡ, số lượng búp bê trông mỗi bộ cũng như chủ đề thể hiện. Ảnh: Vatikam.

Bộ búp bê Matryoshka hiện đại thường có ít nhất là năm “con”, và số “con” thường là số lẻ 7, 9, 11. Chiều cao búp bê Matryoshka thay đổi từ vài cm cho đến cả mét. Ảnh: Livemaster.ru.

Ngoài dáng vẻ truyền thống, búp bê Matryoshka còn được tạo hình để “ăn theo” các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí hoặc các nhân vật lịch sử, chính khách có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ảnh: Jacobinmag.com.

Sức hút của búp bê Matryoshka còn vươn tầm ra thế giới, khi vào năm 2001, một công ty của Mỹ mua bản quyền sản xuất búp bê Matryoshka và trở thành công ty đầu tiên trên thế giới nắm bản quyền sản xuất loại búp bê này. Ảnh: Collection Station.

Với du khách phương xa, búp bê Matryoshka đã trở thành món quà tặng lưu niệm độc đáo được rất nhiều người chọn mua để lưu giữ những kỷ niệm khó quên về chuyến thăm nước Nga của mình. Ảnh: Moscowseasons.com.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,