Chùm ảnh: Người Mỹ sở hữu súng nhiều đến mức nào?

Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu súng cao nhất trên thế giới. Sau 2 vụ thảm sát đẫm máu ở Texas và Ohio, nhiều người lại kêu gọi siết chặt kiểm soát vũ khí.Chùm ảnh: Người Mỹ sở hữu súng nhiều đến mức nào?

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 1

Theo thống kê của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ Mỹ (ATF), chỉ trong năm 2016, các hãng súng Mỹ sản xuất gần 11,5 triệu khẩu súng. Số súng này chỉ được bán cho dân thường và các cơ quan chức năng chứ không tính đến vũ khí của quân đội. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 2

Theo ATF và Trung tâm Nghiên cứu Pew, súng lục là loại được sản xuất nhiều nhất tại Mỹ trong năm 2017 với hơn 4,7 triệu khẩu được tung ra thị trường. Năm 2017, dòng súng lục sử dụng đạn 9 mm là loại súng phổ biến nhất tại quốc gia này. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 3

Hơn 4,2 triệu khẩu súng trường có độ sát thương cao được sản xuất tại Mỹ năm 2017. Theo khảo sát của Pew, 62% người sở hữu súng ở Mỹ cho biết họ có dùng súng trường. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 4

Khoảng 72% người sở hữu súng ở Mỹ có súng ngắn, bao gồm cả dòng súng lục ổ xoay. Tuy nhiên, loại súng lục ổ xoay này không được các nhà sản xuất Mỹ chế tạo nhiều, chỉ chiếm khoảng 18% trong số súng ngắn được làm ra trong năm 2016. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 5

Gần 850.000 khẩu súng bắn đạn ghém (shotgun) được sản xuất tại Mỹ trong năm 2016. Khoảng 54% số người trả lời Pew cho biết họ sở hữu shotgun. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 6

ATF cũng theo dõi một số dòng biến thể khác như súng khởi động trong các cuộc đua thể thao, súng shotgun dùng báng súng lục… Các nhà sản xuất súng Mỹ đã làm ra hơn 833.000 khẩu loại này trong năm 2016, gần gấp đôi số lượng của năm 2015. Ảnh: AP.

Chùm ảnh: Người Mỹ sở hữu súng nhiều đến mức nào?

Không chỉ có súng lục và súng trường, người dân Mỹ còn sở hữu súng máy, súng giảm thanh và các loại vũ khí khác được Đạo luật Súng đạn Quốc gia Mỹ cho phép. Nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp nhập khẩu phải đăng ký những dòng súng này với Bộ Tài chính Mỹ. Tính đến tháng 2/2018, đã có hơn 5,5 triệu khẩu súng loại này được đăng ký ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 8

Bên cạnh sản xuất, Mỹ cũng nhập khẩu rất nhiều súng. Theo thống kê của ATF, nước này nhập gần 4,5 triệu khẩu súng trong năm 2017. Số súng từ Áo chiếm hơn 1,2 triệu khẩu. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong danh sách 5 nhà xuất khẩu súng sang Mỹ hàng đầu với gần 387.000 khẩu, trong đó có hơn 295.000 khẩu súng ngắn. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 9

Nhưng có một số điều mà ATF không tiết lộ, chẳng hạn như các nhà chế tạo súng Mỹ xuất khẩu đi đâu, hay có bao nhiêu người ở Mỹ sở hữu các loại súng khác nhau… vì không phải bang nào cũng bắt người dân đăng ký sở hữu súng. Ảnh: Reuters.

Nguoi My so huu sung nhieu den muc nao hinh anh 10

Tỷ lệ người dân Mỹ sử dụng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo một cuộc khảo sát năm 2017, cứ 100 người Mỹ thì có 120,5 khẩu súng. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / BUSINESS INSIDER

Tags: , ,