Chùm ảnh: Nam Thiên Nhất Trụ – ngôi chùa Một Cột nổi tiếng trởi Nam

Nam Thiên Nhất Trụ hay chùa Một Cột Thủ Đức vừa là một công trình tâm linh độc đáo, vừa là lời nhắc nhở các thế hệ mai sau hướng về cội nguồn.

Nằm trên đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM, Nam Thiên Nhất Trụ hay chùa Một Cột Thủ Đức là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Sài Gòn.

Được hòa thượng Thích Trí Dũng cho dựng vào năm 1958, ngôi chùa này nổi tiếng vì những nét kiến trúc tương tự với chùa Một Cột ở Hà Nội.

Tâm điểm của Nam Thiên Nhất Trụ là ngôi chùa một cột nằm giữa lòng hồ Long Nhãn (Mắt Rồng) phía sau cổng tam quan với diện tích mặt nước khoảng hơn 600m2.

Ngôi chùa một cột được đặt trên một cột cao khoảng 12 mét, đúc vĩnh cửu bằng xi măng cốt thép.

Mái chùa lợp ngói uốn cong như chùa Một Cột Hà Nội, nhưng thấp và nhỏ hơn.

Bàn thờ bên trong chùa một cột.

Phía sau chùa một cột là các công trình khác của Nam Thiên Nhất Trụ như chánh điện, nhà Tú Ân, giảng đường, nhà lưu niệm…

Không gian trong chính điện.

Nhìn chung, các hạng mục của Nam Thiên Nhất Trụ mang đậm nét kiến trúc truyền thống của chùa ở miền Bắc.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn nhiều cụm tượng lộ thiên như tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng Đức Địa Tạng, tượng Phật Di Đà, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề… để phục vụ nhu cầu chiêm bái của du khách.

Theo sử sách, chùa Diên Hựu hay chùa Một Cột ở Thăng Long được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào năm 1049 để hằng năm xuân thu nhị kỳ, nhà vua ra đó cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Được xây dựng sau gần 1.000 năm, chùa Một Cột Thủ Đức vừa là một công trình tâm linh độc đáo, vừa là lời nhắc nhở các thế hệ mai sau hướng về cội nguồn.

Một số hình ảnh khác về Nam Thiên Nhất Trụ ở Thủ Đức:

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,