Chùm ảnh: Manila – nơi khoảng cách giàu nghèo xa vời vợi

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của Philippines, vùng thủ đô Manila có tổng dân số khoảng 12,8 triệu người (2015) và có sự phân hoá giàu nghèo rất lớn. Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 12

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 1

Vùng thủ đô Manila là tên gọi của vùng đô thị lớn nhất Philippines, bao gồm thành phố Manila và 15 thành phố phụ cận. Nếu theo quy chuẩn như Việt Nam và nhiều nước trên thế giới thì vùng thủ đô Manila (hay còn gọi là Metro Manila) là một thành phố hoàn chỉnh, và các “thành phố” nhỏ trong đó chính là các quận trực thuộc.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 2

Metro Manila có tổng diện tích chỉ khoảng 619,5 km2, rộng chưa bằng 1/3 diện tích TP.HCM (2.095,06 km2) nhưng lại có dân số lên đến 12,8 triệu người (con số thực tế có thể cao hơn nhiều) và cũng là thành phố đông dân thứ 9 trên thế giới. Điều này dẫn đến mật độ dân số rất cao, với hơn 43.000 người chen chúc nhau trên một km2.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 3

Dân số đông, cùng với sự quy hoạch và phát triển không đồng đều, dẫn đến nhiều “thành phố” ở Metro Manila vẫn còn ở mức sống thấp, là nơi ở của người lao động nghèo với điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, đầy rác thải.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 4

Một trong những nơi có nhiều khu ổ chuột, là nơi sinh sống của số đông người lao động nghèo là thành phố Pasay, địa điểm đặt sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 5

Nếu như ở Việt Nam, người dân từ khắp nơi trên cả nước thường hay đổ về các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội để mưu sinh và cầu mong cho một cuộc sống sung túc hơn…

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 6

…thì ở Philippines, người dân cũng đổ dồn về khu Metro Manila. Trong đó, đa phần là những người nhập cư không có đăng ký.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 7

Theo thống kê năm 2011, có đến 34.450 gia đình nhập cư không đăng ký ở thành phố Pasay, tạo nên cộng đồng người nghèo sống trong những khu ổ chuột rất lớn.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 8

Mật độ dân số đông, cơ sở hạ tầng kém và điều kiện sống thiếu thốn dẫn đến rất nhiều hệ quả xấu, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 9

Mỗi căn nhà tại khu ổ chuột Pasay có diện tích chỉ khoảng vài mét vuông, là nơi sinh sống của cả gia đình gồm nhiều thế hệ. Người già, người lớn và trẻ em cùng chen chúc nhau trong những căn nhà tồi tàn, nhiều gia đình phải sử dụng nhà vệ sinh chung với nhau.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 10

Vào những lúc rảnh rỗi, không phải đi làm, họ thường tập trung thành số đông ở ngay trong ngõ để tán dóc giết thời gian, hoặc giải trí bằng những trò chơi điện tử đã có cách đây hơn 20 năm.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 11

Người dân tại đây đa phần làm những nghề như buôn bán hàng rong, công nhân tại các công trình xây dựng, hoặc chạy xe tricycle, jeepney (các loại xe công cộng phổ biến ở Philippines).

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 12

Nhiều người tại đây sinh hoạt, nghỉ ngơi ngay chính trên phương tiện mưu sinh của mình. Một số khác nghèo đến mức không có nơi để lưu trú, phải ngủ ở lề đường.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 13

Tuy nhiên, tại Metro Manila, cách không xa những dãy nhà ổ chuột ẩm thấp, xiêu vẹo lại là những toà nhà cao tầng hiện đại, hoành tráng, biểu trưng cho sự phát triển của đất nước bốn bề giáp biển này.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 14

Tiêu biểu cho sự phát triển của Philippines là thành phố Makati, nằm cách thành phố Pasay chỉ khoảng 20 phút đi tàu điện.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 15

Bước sang Makati, ta như bước đến một thế giới khác, sạch sẽ và hiện đại hơn rất nhiều so với khu ổ chuột ô nhiễm ở Pasay. Makati chính là trung tâm tài chính và kinh tế của cả Metro Manila – nói riêng – cũng như toàn Philippines – nói chung.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 16

Đây là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn nhất của Philippines, như Tập đoàn các Công ty Ayala, cùng với hệ thống các ngân hàng trong và ngoài nước.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 17

Quy hoạch đô thị ở Makati rất rõ ràng và hiện đại. Người đi bộ có lối đi riêng trên vỉa hè và băng sang đường bằng hầm chui hoặc cầu vượt trên cao. Đường phố lúc nào cũng sạch sẽ, không có rác thải bừa bãi.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 18

Mặc dù giá ôtô tại Philippines cũng khá đắt đỏ, nhưng tại Makati, lượng xe bốn bánh vẫn vượt trội so với xe máy. Các loại phương tiện đều đi đúng với làn đường được quy định trên đường phố Makati.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 19

Makati có rất nhiều trung tâm thương mại lớn, nằm liền kề nhau như khu Greenbelt, SM, Ayala Land, Landmark,… là nơi tập trung của rất nhiều nhãn hiệu thời trang lớn trên thế giới, tạo thành một khu phức hợp mua sắm, giải trí hiện đại.

Manila - noi khoang cach giau ngheo xa voi voi hinh anh 20

Đây cũng là nơi tập trung rất nhiều người nước ngoài đến sinh sống, từ Âu sang Á, do lợi thế nói tiếng Anh tốt của người Philippines. Cả khu Makati, vì thế, tạo nên một vẻ đẹp hào nhoáng, sang trọng, đối lập hoàn toàn so với sự nhếch nhác, nghèo đói ở thành phố Pasay.

Theo LIÊU LÃM / TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,