Chùm ảnh: Loạt thành phố châu Âu ‘sao y bản chính’ ở Trung Quốc

Không chỉ sao chép loạt công trình kiến trúc thế giới, Trung Quốc còn sở hữu nhiều thành phố châu Âu thu nhỏ hệt bản gốc.

Cách Thượng Hải khoảng 180 km, khu đô thị Thiên Đô Thành thuộc vùng ngoại ô của thành phố Hàng Châu, Triết Giang, được xây dựng như một tiểu Paris thu nhỏ nổi bật với bản sao tháp Eiffel cao 107 m. Từ “thành phố ma” không có người sinh sống, Thiên Đô Thành thu hút hàng chục nghìn người tới định cư và nhiều du khách đến chụp ảnh mỗi ngày.

Tới trung tâm mua sắm Florentia ở Thiên Tân, bạn sẽ ngỡ như đang lạc giữa một trong những ngôi làng tuyệt đẹp của Italia với một số kiến trúc nổi bật như đài phun nước, đồ khảm, kênh đào… Tại đây, du khách cũng có thể tìm thấy các cửa hàng bày quần áo thương hiệu truyền thống nổi tiếng đến từ Italia như Fendi, Gucci hay Prada.

Overseas Chinese Town East là công viên chủ đề du lịch sinh thái mô phỏng theo Interlaken của Thụy Sĩ ở Trung Quốc. Thiết kế ấn tượng khiến bạn liên tưởng tới những ngôi làng châu Âu nổi tiếng là hồ nước nhân tạo bao quanh khu nhà ở đầy màu sắc tạo nên khung cảnh yên bình, thơ mộng.

Phố Tonghui Town International Bar là địa điểm du lịch châu Âu giữa lòng Bắc Kinh. Nơi đây cũng được thiết kế giống khung cảnh thị trấn Interlaken nổi tiếng của Thụy Sĩ. Dự án hơn 57 triệu USD này kỳ vọng trở thành chốn thư giãn nhộn nhịp về đêm cho du khách với nhiều quán bar, nhà hàng. Tuy nhiên, nơi đây ngày nay trở nên vắng vẻ, ảm đạm.

Bản sao giống hệt Hallstatt, ngôi làng nổi tiếng của nước Áo nép mình dưới chân dãy Alps, nằm ở tỉnh Quảng Đông. Để sao chép y đúc kiến trúc của một trong những ngôi làng đẹp nhất thế giới này về Trung Quốc, nhà đầu tư đã phải chi 940 triệu USD.

Những con đường, ngôi nhà kiến trúc Victoria và quán rượu góc phố khiến thị trấn Thames ở Tùng Giang, Thượng Hải như thành phố thu nhỏ của nước Anh. Một số tòa nhà ở đây là bản sao y nguyên các công trình kiến trúc của Anh. Dự án này nhằm lôi kéo người dân rời Thượng Hải chật chội đến sống tại một trong 9 ngôi làng lấy cảm hứng từ châu Âu.

Thay vì xây dựng một số ngôi làng bước ra từ những câu chuyện cổ nổi tiếng, các kiến trúc sư người Đức được thuê để xây dựng Anting German ở ngoại ô Thượng Hải. Dự án này được thiết kế như một thị trấn nước Đức hiện đại, có sức chứa gần 50.000 người. Tuy nhiên, nơi đây gần như trống rỗng với chỉ 20% căn hộ có người ở.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN  / INSIDER 

Tags: , ,