Chùm ảnh: Lăng Kiến Phúc – nơi an nghỉ của ông vua yểu mệnh nhất nhà Nguyễn

Vua Kiến Phúc lên ngôi năm 14 tuổi, chỉ ở ngôi được 8 tháng thì qua đời. Lăng mộ ông nằm ở một vị trí khá khuất nẻo, ít người biết đến… Chùm ảnh: Lăng Kiến Phúc – nơi an nghỉ của ông vua yểu mệnh nhất nhà Nguyễn

Trong một góc của khuôn viên của lăng Tự Đức ở cố đô Huế, có một khu lăng mộ cổ kính nằm khuất dưới những tán thông xanh. Đó chính là Bồi Lăng – lăng của vua Kiến Phúc (1869 – 1884), một trong những vị vua yểu mệnh nhất lịch sử Việt Nam.

Các bậc thang dẫn lên đỉnh đồi nơi đặt lăng mộ vua Kiến Phúc.

Chùm ảnh: Lăng Kiến Phúc – nơi an nghỉ của ông vua yểu mệnh nhất nhà Nguyễn

Sân chầu phía trước khu lăng mộ.

Vua Kiến Phúc có tên húy Nguyễn Phúc Ưng Đăng, là con của Kiên Thái vương Nguyễn Phúc Hồng Cai – em trai vua Tự Đức. Vì không có con, vua Tự Đức đã nhận Ưng Đăng làm con nuôi từ lúc 2 tuổi.

Sau khi vua Dục Đức và Hiệp Hòa mất, Ưng Đăng được hai quan Phụ chính là Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi năm 1883 và lấy niên hiệu là Kiến Phúc. Khi ấy, vua mới 14 tuổi, và mọi việc trong triều đều do hai quan Phụ chính quyết định cả.

Cổng lăng và vòng thành ngoài.

Tấm bình phong sau cổng vào lăng mộ.

Ở ngôi được 8 tháng thì Kiến Phúc qua đời. Quanh cái chết của ông có nhiều giả thiết khác nhau. Theo chính sử nhà Nguyễn, vua Kiến Phúc mất vì bệnh. Tuy nhiên, có lời đồn rằng nhà vua chết là do Nguyễn Văn Tường đầu độc để bịt đầu mối, do vua biết ông này thông dâm với bà Học phi Nguyễn Thị (vợ vua Tự Đức) – mẹ nuôi của Kiến Phúc.

Ngoài ra còn có giả thuyết rằng Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường giết vua Kiến Phúc để tôn một vị vua nhỏ tuổi hơn nhằm dễ việc nắm trọn quyền bính…

Bình phong và vòng thành trong bao bọc mộ vua.

Nấm mộ của vua Kiến Phúc.

Khoảng sân phía trước lăng mộ.

So với các lăng mộ của hoàng đế nhà Nguyễn, lăng Kiến Phúc không có khuôn viên riêng (nằm trong quần thể kiến trúc lăng Tự Đức) và quy mô khá khiêm tốn. Do lăng nằm ở một vị trí khá khuất nên rất ít người để ý đến địa điểm này mỗi khi đến thăm lăng Tự Đức.

Dù vậy, đây vẫn là một lăng mộ hoành tráng và còn khá nguyên vẹn nếu so với mặt bằng chung của các lăng mộ hoàng tộc Nguyễn ở Huế.

Khu tẩm điện – nơi thờ vua Kiến Phúc nằm trên một ngọn đồi bên trái lăng mộ.

Mặt trước của tẩm điện.

Bên trong tẩm điện.

Toàn cảnh quần thể lăng tẩm của vua Kiến Phúc với tẩm điện ở bên trái, lăng mộ bên phải.

>> Chùm ảnh: Khám phá lăng mộ cực kỳ hoành tráng của vua Gia Long
>> Chùm ảnh: Vẻ đẹp làm mê hoặc lòng người của lăng Minh Mạng
>> Chùm ảnh: Lăng Thiệu Trị – vẻ đẹp bị lãng quên
>> Chùm ảnh: Lăng Tự Đức – tuyệt tác kiến trúc cung đình nhà Nguyễn
>> Chùm ảnh: Khám phá lăng mộ độc lạ nhất Việt Nam của vua Khải Định
.

Theo KIẾN THỨC 

Tags: , , , , ,