Chùm ảnh: Khám phá nhà thờ Ngã Sáu ở Sài Gòn

Dù không nổi tiếng bằng nhà thờ Đức Bà hay nhà thờ Tân Định, nhà thờ Ngã Sáu vẫn là một điểm đến thú vị cho những người thích khám phá kiến trúc cổ của Sài Gòn.

Tọa lạc tại số 16A, đường Hùng Vương, quận 5 TP HCM, nhà thờ Ngã Sáu (nhà thờ Thánh Jeanne d’Arc) là một nhà thờ có lịch sử lâu đời của mảnh đất Chợ Lớn xưa.

Nhà thờ này được cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng cho xây từ năm 1922 và hoàn thành vào tháng 5/1928, mang tên Thánh Jeanne d’Arc.

Nơi xây dựng nhà thờ vốn là một khu nghĩa trang Hoa kiều. Công trình có quy mô nhỏ hơn một số nhà thờ xây dựng trước đó ở Sài Gòn.

Người dân hiếm khi gọi đây là nhà thờ Thánh Jeanne d’Arc mà thường dùng tên “nhà thờ Ngã Sáu”, vì gần nhà thờ nằm cạnh giao lộ của ba con đường Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Chí Thanh chia thành sáu hướng đi.

Về tổng thể, nhà thờ phong cách kiến trúc Gothique, được đặt trong một khu công viên với nhiều cây xanh và thảm cỏ. Mặt đứng chính nổi bật với phần tháp chuông phía trước, phía sau là dãy nhà làm lễ kéo dài, sảnh chính có dạng hình giật cấp, những đường kẻ chỉ, mảng cột màu vàng đậm được tôn lên trên mặt tường đá đen tạo nên một sự mạnh mẽ, vững chắc.

Ở hai bên tháp chuông chính còn có hai tháp phụ thấp và nhỏ hơn, phần phía trên của các tháp có những dãy lam gió theo hình chữ nhật đứng, tạo nên một độ rỗng cần thiết cho bề mặt công trình, trên đỉnh của những tháp này là ba mái chóp cong màu xanh nổi bật trên toàn bộ một gam màu vàng bên dưới.

Nét đặc trưng nhất của nhà thờ Ngã Sáu là phía trên vòm cổng chính có đặt hình tượng Thánh Jeanne d’Arc – một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất của nước Pháp. Bà là nữ anh hùng trong cuộc chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh, thường được người Việt biết đến với tên gọi Gian Đa.

Mặt bên nhà thờ kéo dài, được phân chia theo từng nhịp cột, các cửa sổ cuốn vòm, các đường chỉ đơn giản, phần trên cùng của bề mặt tường được kết thúc bằng những gờ chỉ, dãy lan can đỉnh chạy dọc, mái dốc chính bên trên lùi sâu vào trong, ngay sát phía dưới mái là một dãy cửa sổ vòm cuốn đôi. Gần cuối dãy nhà là một khối và đầu hồi mái đưa ra, do mặt bằng bố trí theo hình thánh giá; sau cùng là phần đỉnh của thánh giá là vị trí cung thánh, các phòng phụ trợ.

Không gian bên trong nhà thờ được phân chia ra thành năm gian bởi các hàng cột vuông, bên trên đầu cột là những vòm cuốn tròn. Gian chính giữa lớn nhất, trần vòm cong màu trắng toát với các đường gân, chỉ phân chia thành nhiều múi giống như hình quả khế, hai gian kế thấp và hẹp hơn. Ngoài ra phần phía trên của hai gian này còn là một hành lang với dãy lan can chạy dọc (tầng lửng).

Cung thánh được đặt ở vị trí cuối của không gian chính, trên một bục cao với năm bậc bước lên, trên cùng là bàn lễ, bàn thờ Chúa; hai bên có hai tượng: Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse trên hai chiếc cột.

Nội thất sử dụng một gam vàng nhạt, màu sắc hài hòa giữa những chi tiết, hoa văn trang trí, tạo ra một độ sáng và thoáng cho công trình.

Dù không nổi tiếng bằng nhà thờ Đức Bà hay nhà thờ Tân Định, nhà thờ Ngã Sáu vẫn là một điểm đến thú vị cho những người thích khám phá kiến trúc cổ của Sài Gòn.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,