Chùm ảnh: Khám phá ngôi đền cổ hoành tráng nhất Hà Nội

Là một trong Thăng Long tứ trấn, đền Quán Thánh là ngôi đền cổ có quy mô to lớn và đẹp bậc nhất của kinh thành Thăng Long xưa.

Tọa lạc trên đường Thanh Niên, Hà Nội, Đền Quán Thánh (tên chữ là Trấn Vũ Quán) là ngôi đền cổ có quy mô to lớn và đẹp bậc nhất của kinh thành Thăng Long xưa.

Đền là nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, một trong bốn vị thần được lập đền thờ để trấn giữ bốn cửa ngõ thành Thăng Long – được gọi là Thăng Long tứ trấn.

Trong Thăng Long tứ trấn, đền Quán Thánh trấn giữ phía Bắc kinh thành. Ba ngôi đền còn lại là: Đền Bạch Mã trấn giữ phía Đông, đền Voi Phục trấn giữ phía Tây, đền Kim Liên trấn giữ phía Nam.

Tương truyền đền Quán Thánh có từ đời Lý Thái Tổ (1010-1028).

Theo nhà nghiên cứu Vũ Tam Lang, ban đầu đền nằm ở một vị trí khác và được di dời về phía hồ Tây trong đợt mở rộng Hoàng thành Thăng Long năm 1474 của vua Lê Thánh Tông.

Đền Quán Thánh từng trải qua nhiều đợt trùng tu vào các năm 1618, 1677, 1768, 1836, 1843, 1893, 1941. Diện mạo ngày nay của đền về cơ bản có từ đợt tu sửa vào năm 1836-1838 dưới thời vua Minh Mạng.

Về tổng thể, đền có bố cục không gian thoáng và hài hòa. Hồ Tây phía trước mặt tiền tạo nên bầu không khí mát mẻ quanh năm.

Kết cấu kiến trúc của đền sau khi trùng tu bao gồm tam quan, sân, ba lớp nhà tiền tế, trung tế, hậu cung.

Nhà tiền tế có khám thờ và án thư cùng tượng thờ nghệ nhân đúc tượng Trấn Vũ, Luân Quận Công Vũ Công Chấn.

Ngôi chính điện (bái đường) là nơi đặt tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng vào năm 1677, đời Lê Hy Tông. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu cho kỹ thuật đúc đồng của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỷ.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ của đền Quán Thánh cũng nổi tiếng về sự linh thiêng. Ai đi lễ ở đền cũng sờ vào các ngón chân của tượng để lấy lộc.

Trong khuôn viên đền còn nhiều công trình khác như nhà bia, nhà tưởng niệm liệt sĩ, nơi hóa vàng…

Các mảng chạm khắc trên gỗ của đền Quán Thành có giá trị nghệ thuật cao.

Tranh khắc trên một cánh cửa gỗ của đền.

Các hoạt tiết trang trí nóc mái.

Tranh đắp nổi Bạch hổ, Thanh long hai bên nhà tiền tế.

Tranh đắp nổi cây mai và cây tùng hai bên cổng tam quan.

Đền Quán Thánh nằm bên cạnh Hồ Tây, cùng với chùa Kim Liên và chùa Trấn Quốc tạo nên sự hài hoà trong kiến trúc cảnh quan và trong văn hoá tín ngưỡng đối với cả khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội.

Đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiêng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé thăm thủ đô.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,