Chùm ảnh: Khám phá kiến trúc tráng lệ của tòa nhà UBND TP HCM

Có tuổi đời hơn 100 năm, Dinh xã Tây / tòa nhà UBND TP HCM được lấy hình mẫu từ tòa thị chính ở Paris, phong cách kiến trúc chủ đạo là phong cách Phục Hưng.

Được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909, tòa nhà UBND TP HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ mang tính biểu tượng của Sài Gòn – TP HCM.

Tòa nhà do kiến trúc sư Femand Gardè thiết kế, ban đầu có tên tiếng Pháp Hôtel de ville, tên tiếng Việt là Dinh xã Tây, sau 1954 là Tòa đô chánh Sài Gòn.

Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, tòa nhà được sử dụng làm trụ sở của UBND TP HCM.

Dinh xã Tây được lấy hình mẫu từ tòa thị chính ở Paris, phong cách kiến trúc chủ đạo là phong cách Phục Hưng. Công trình có lầu chuông cao kiểu miền Bắc nước Pháp ở giữa, hai bên tháp chuông là hai dãy nhà đối xứng.

Thiết kế mặt đứng công trình có sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu với bố cục kiểu Phục Hưng, trang trí kiểu Baroque và Rococo, cửa sắt kiểu Art – nouveau…

30 mét mặt tiền tòa nhà có hầu hết các yếu tố tạo thành phong cách kiến trúc thời Đệ tam Cộng hòa Pháp (1870-1940) như tháp chuông, tràng hoa, huy hiệu… được tạo tác với độ tinh xảo cao.

Chính giữa mặt tiền là mảng tượng trang trí hình người phụ nữ và hai đứa bé đang chế ngự thú dữ.

Hai bên cũng là hai bức phù điêu hình người phụ nữ. Đây là ba cụm điêu khắc thường xuất hiện tại những tòa tháp thị chính của Pháp xưa.

Ba cụm điêu khác này là hình tượng nhân cách hóa quốc gia về Nữ thần Marianne – được coi là hiện thân cho nền Cộng hòa Pháp, biểu hiện cho những giá trị tự do, bình đẳng, huynh đệ, bác ái.

Sau hơn một thế kỷ tồn tại, dù trải qua hai cuộc chiến tranh lớn, kiến trúc của tòa nhà lịch sử này vẫn được gìn giữ nguyên vẹn.

Ngày nay, tòa nhà UBND TP HCM là một công trình mang tính điểm nhấn nằm ở cuối phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Trên bình diện rộng hơn, tòa nhà có tầm quan trọng đặc biệt trong việc định hình bản sắc đô thị của TP HCM thời hiện đại.

Trong bản đồ du lịch, đây là địa điểm ghé thăm không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước tại TP HCM.

Với những kiến trúc giá trị, lịch sử đặc sắc, vào ngày 4/11/2020, tòa nhà UBND TP HCM đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,